EVN cam kết chưa tăng giá điện

08/04/2022 13:47

Dù áp lực từ các chi phí đầu vào, sản xuất của ngành điện tăng rất mạnh, nhưng EVN sau khi cân đối tài chính cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện

Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh tại hội thảo “Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện” do Báo Đầu tư tổ chức sáng nay 8.4.

Công nhân EVN kiểm tra hệ thống điện.

Công nhân EVN kiểm tra hệ thống điện.

Ông Nguyễn Tài Anh cho biết thêm, trong tình hình thế giới biến động nhanh, chiến sự giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao. Giá than trước đây khoảng 60 - 70 USD/tấn đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng thay đổi nhanh chóng, từ 6 - 8 USD đã tăng khoảng 20 USD. Bên cạnh đó, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện đều tăng cao.

“Tất cả các yếu tố đó khiến ngành điện nói riêng, nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực, ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh” - ông Nguyễn Tài Anh nói. Đồng thời khẳng định, sau khi cân đối tài chính, EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện. EVN sẽ cân đối chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là sau quá trình phục hồi do đại dịch Covid-19. 

Song theo ông Nguyễn Tài Anh, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu những chi phí này tiếp tục tăng thì việc cân đối đầu vào với bán điện là hết sức khó khăn. Thậm chí, lợi nhuận năm nay đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức bán điện hợp lý.

Ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, nhưng nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được. Do vậy những năm tới, Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích.

Theo Kinh tế đô thị

(0) Bình luận
EVN cam kết chưa tăng giá điện