Tin tức

EU không có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga

T.H (theo báo Tin tức) 01/06/2024 19:45

Quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, cho biết tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore rằng, EU không có bằng chứng về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga.

Chú thích ảnh
Ông Josep Borrell

Theo hãng thông tấn TASS ngày 1/6, ông Borrell nói: “Trung Quốc đã cam kết không cung cấp vũ khí cho Nga và chúng tôi không có bằng chứng cho thấy điều này đang diễn ra. Nhưng không có ranh giới rõ ràng giữa vũ khí và những thứ không phải là vũ khí, vì có những thứ có thể có công dụng kép”.

Ông Borrell nói rằng các linh kiện được sản xuất ở các nước phương Tây cũng có thể được sử dụng để sản xuất thiết bị quân sự của Nga.

Trước đó, Trung Quốc đã lưu ý rằng việc Mỹ đổ lỗi cho việc châm ngòi cuộc xung đột Ukraine sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bác bỏ cáo buộc rằng Trung Quốc đang cung cấp vũ khí cho Nga. Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn xuất khẩu các sản phẩm quân sự một cách thận trọng và có trách nhiệm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu các mặt hàng có công dụng kép”.

Hồi tháng 3/2023, sau những cáo buộc từ phương Tây rằng Trung Quốc đang hỗ trợ vũ khí sát thương cho Nga, Ukraine cho biết, nước này không có thông tin nào về việc Nga đang nhận vũ khí từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Cục Tình báo quân sự Ukraine Andrii Yusov nêu rõ, Nga đã mua máy bay không người lái hoặc các sản phẩm dân sự do Trung Quốc sản xuất có bán trên thị trường mà có các vi mạch phù hợp cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, viện trợ vũ khí giữa hai nước không được xác nhận.

Tiếp đó, hồi tháng 11/2023, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định Trung Quốc chưa cung cấp khí tài quân sự để hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga.

Về phần mình, Trung Quốc khẳng định nước này không có ý định can dự vào cuộc xung đột Nga - Ukraine, thay vào đó đề xuất một kế hoạch hòa bình cho hai bên liên quan.

Quan điểm của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine là khác biệt với Mỹ. Phía Trung Quốc cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng ở châu Âu đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời tố cáo phương Tây sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương làm công cụ gây áp lực địa chính trị. Các quan chức Trung Quốc cho rằng Mỹ đang mắc kẹt trong “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Trong khi đó, Điện Kremlin coi cuộc xung đột ở Ukraine là một phần cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây chống Nga.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    EU không có bằng chứng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga
    ss