Tin tức

El Salvador phá âm mưu đánh bom trong lễ nhậm chức của Tổng thống Bukele

TB (theo TTXVN) 01/06/2024 09:01

Cảnh sát Quốc gia El Salvador ngày 31/5 tuyên bố vừa triệt phá âm mưu đánh bom một loạt địa điểm công cộng trên khắp đất nước nhằm phá hoại lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Nayib Bukele - chính trị gia vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Chú thích ảnh
Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele phát biểu tại San Salvador ngày 4/2/2024

Cảnh sát Quốc gia El Salvador cho biết âm mưu trên được cho là do “Lữ đoàn Nổi dậy El Salvador” - tổ chức gồm những tay súng từng tham gia cuộc nội chiến trong giai đoạn 1980-1994 ở quốc gia Trung Mỹ - cầm đầu. Mục tiêu của các đối tượng là đánh bom những địa điểm tập trung đông người như trạm xăng, siêu thị, bến xe... trên phạm vi cả nước.

Trước đó, trong đêm 30/3, các lực lượng chức năng El Salvador đã bắt giữ 7 nghi phạm cầm đầu “Lữ đoàn Nổi dậy El Salvador”. Trong số các nghi phạm có Jose Santos Melara - cựu nghị sĩ đại diện cho đảng cánh tả Mặt trận Giải phóng Farabundo Martí.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Nayib Bukele sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/6. Trên thực tế, Hiến pháp El Salvador không cho phép tổng thống tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, song Tòa án Hiến pháp nước này hồi năm 2021 đã ra phán quyết cho phép vị Tổng thống 43 tuổi tham gia tái tranh cử.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    El Salvador phá âm mưu đánh bom trong lễ nhậm chức của Tổng thống Bukele
    ss