Đức tặng Trung Quốc bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa

03/04/2014 10:51

Tấm bản đồ Đức tặng Trung Quốc được vẽ vào thời Càn Long (1736 - 1795) do nhà bản đồ học người Pháp là Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ.


Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình tấm bản đồ cổ Trung Quốc không có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa - vốn là 2 quần đảo của Việt Nam, nhân chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo Trung Quốc trong tuần qua.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem bản đồ Trung Quốc cổ thế kỷ 18 do Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville (Pháp) vẽ, tại Phủ Thủ tướng Đức ở Berlin tối 28-3
Tấm bản đồ cổ

Trong 2 ngày 1 và 2-4 một số tờ báo uy tín trên thế giới như Time, Foreign Policy, The Sydney Morning Herald… đã đăng bài phản ánh sự kiện này.

Đây là tấm bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc thời Càn Long (1736 - 1795) do nhà bản đồ học người Pháp là Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được 1 nhà xuất bản ở Đức xuất bản năm 1735.

Trên tấm bản đồ này lãnh thổ Trung Quốc không bao gồm các vùng Tibet (Tây Tạng), Xinjiang (Tân Cương), Manchuria (Mãn Châu Lý). Các đảo Hải Nam và Đài Loan trên bản đồ này thì được tô màu khác với lãnh thổ Trung Hoa.

Tất nhiên, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng không hề có trong tấm bản đồ này.

TRẦN ĐỨC ANH SƠN(Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đức tặng Trung Quốc bản đồ không có Hoàng Sa, Trường Sa
    ss