Chuyện lạ

Du khách "ăn trộm" cát và vỏ sò ở bãi biển bị phạt đến hơn 80 triệu đồng

T.H (theo Vietnamnet) 14/05/2024 20:05

Những du khách ăn trộm cát từ các bãi biển của Sardinia, Italy, có thể bị phạt tới 3.000 euro (hơn 82 triệu đồng).

sailboat on emerald sea 1132135765 6d24f458f80a41e99e6a6bb555dc4a93.jpg
Các bãi biển cát trắng của Sardinia nổi tiếng thế giới

Theo Euronews, một số khách du lịch đã bị bắt quả tang đánh cắp cát, đá và di vật khảo cổ từ đảo Sardinia của Italy trong năm nay.

Theo đó, các nhà chức trách địa phương cho biết một du khách người Pháp đã cố mang về nhà những tảng măng đá và vỏ sò. Ngoài ra, một gia đình người Đức khác cũng đã lấy 1kg đá từ đáy biển.

Trong nhiều năm, những du khách tới nghỉ mát đã tác động không nhỏ tới thiên nhiên của các bãi biển ở Sardinia bất chấp những án phạt được cảnh báo trước đó.

Các bãi biển cát trắng của Sardinia nổi tiếng thế giới, nhưng việc lấy, giữ, bán cát, sỏi, đá hoặc vỏ sò từ bờ biển có thể bị phạt lên tới 3.000 euro.

Khách du lịch thậm chí có thể phải đối mặt với án tù nếu bị kết án về tội trộm cắp với tình tiết tăng nặng là đánh cắp tài sản công ích.

Năm ngoái, một người Pháp đã bị bắt sau khi cảnh sát tìm thấy 41 kg sỏi và đá từ bãi biển Lampianu hoang sơ trong cốp ô tô của anh ta.

Đây tưởng như là một vấn đề nhỏ, nhưng việc lấy trộm cát và sỏi từ các bãi biển có thể gây ra những hậu quả sinh thái nghiêm trọng.

Sau khi một cặp vợ chồng người Pháp bị bắt vào năm 2019 vì buôn lậu 14 chai nhựa chứa đầy cát từ hòn đảo, nhà khoa học môi trường người Sardinia Pierluigi Cocco đã giải thích những điều này với BBC.

Ông nói: “Nếu mỗi người trong một phần nhỏ lượng khách du lịch đến thăm Sardinia đào tới 40kg cát, thì trong một vài năm, con số đó sẽ góp phần đáng kể vào việc thu hẹp các bãi biển”.

Vào năm 2021, nhóm vận động "Sardegna rubata e depredata" ước tính rằng ít nhất sáu tấn cát đã bị lấy đi từ các bãi biển của hòn đảo vào giữa tháng 8.

“Hầu hết mọi người không thực sự có động cơ, chỉ đơn giản là họ muốn có gì đó làm kỷ vật thay vì lưu giữ những kỷ niệm trong ký ức và trái tim”, một nhà vận động viết trên trang mạng xã hội của mình.

T.H (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Du khách "ăn trộm" cát và vỏ sò ở bãi biển bị phạt đến hơn 80 triệu đồng
    ss