Môi trường

Động đất có xu hướng giảm trong tháng 10/2023

Theo Vietnam+ 03/11/2023 10:20

Trong số 17 trận động đất thống kê trong tháng 10/2023, có 14 trận động đất kích thích xảy tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; số còn lại xảy ra tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình và Sơn La.

Vien Vat ly Dia cau: Dong dat co xu huong giam trong thang 10/2023 hinh anh 1
Hiện tượng động đất xảy ra trong tháng 10/2023, chủ yếu vẫn tập trung ở khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) cho biết trong tháng 10/2023, động đất nhỏ xảy ra trên cả nước có xu hưởng giảm mạnh so với các tháng trước. Tuy nhiên, phần lớn các trận động đất xảy ra vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum.

Thống kê các trận động đất được Viện Vật lý Địa cầu cập nhật trên hệ thống cho thấy trong tháng Mười vừa qua, trên cả nước xảy ra 17 trận, có độ lớn từ 2,5 đến 4.

Trong đó, tại huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum xảy ra 14 trận động đất. Các trận động đất còn lại xảy ra ở trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình và Sơn La.

Trận động đất xảy ra trong tháng 10 có độ lớn cao nhất là 4, ở khu vực huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Trước đó, trong tháng 9, trên cả nước xảy ra 35 trận động đất có độ lớn từ 2,45 đến 4,4 (trong đó ngày 22/9 xảy ra liên tiếp 9 trận động đất); trong tháng Tám, cả nước xảy ra 35 trận động đất có độ lớn từ 2,3 đến 3,4.

Tháng ghi nhận xảy ra nhiều trận động đất nhất ở trên cả nước, tính từ đầu năm 2023 đến nay, là tháng 7 với 93 trận có độ lớn từ 2,5 đến 4,2. Đỉnh điểm là ngày 7/7, tại huyện Kon Plông đã xảy ra 14 trận động đất kích thích.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, các trận động đất trên là động đất nhỏ, dù không gây rủi ro thiên tai, song cũng không thể chủ quan.

Dù vậy, trong thời gian qua, Viện Vật lý Địa cầu vẫn thường xuyên thông báo cụ thể về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân các địa phương.

Để đảm bảo an toàn, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh - Viện Vật lý Địa cầu khuyến cáo người dân và chính quyền địa phương cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Khi nhận được tin động đất, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải sẵn sàng sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Động đất có xu hướng giảm trong tháng 10/2023