Đơn giản, dễ chế biến, hương vị mới lạ là những điểm để món trứng gà lộn xốt me cuốn hút thực khách.
Những quả trứng gà lộn có vỏ giòn đều, vàng ươm, mùi thơm của gia vị quyện
với vị chua chua, cay cay của xốt me rất lạ miệng
Mặc dù mới khai trương gần 5 tháng nhưng nhà hàng Mạnh Hùng ở khu 15, thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) đã trở thành điểm hẹn của nhiều người đến thưởng thức các món ăn đồng quê vào ngày nghỉ. Các món ăn ở đây được chế biến đơn giản bằng những nguyên liệu sạch như gà, cá, lươn, chạch và rau xanh. Nhưng món ăn được nhiều người thích nhất là trứng gà lộn xốt me.
Vị chua chua, cay cay của nước xốt quyện với vị ngọt, ngậy của trứng gà khiến món ăn trở nên hấp dẫn lạ kỳ. Chị Phạm Thị Khuyên (31 tuổi), chủ nhà hàng chia sẻ: "Thời gian đầu, đầu bếp chỉ chế biến để gia đình và người làm sử dụng trong bữa cơm. Một vài vị khách thấy lạ tỏ ý muốn thử. Nhờ hương vị độc đáo, dễ ăn nên họ yêu cầu thường xuyên hơn. Từ đó, món trứng gà lộn xốt me trở thành món ăn chính trong thực đơn của nhà hàng".
Món ăn này được chế biến rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Các gia đình có thể làm ngay tại nhà. Nguyên liệu chính cần có là trứng gà lộn, me, bột, rau răm, gừng, ớt, hạt tiêu, lạc rang, hành khô thơm...
Trước tiên, rửa trứng gà sạch cho vào nồi luộc chín. Sau đó, trứng được ngâm trong nước lọc cho róc vỏ. Chuẩn bị sẵn một khay bột để lăn trứng trước khi bỏ vào chảo chiên ngập dầu nhằm tạo ra lớp vỏ giòn, có màu vàng rộm bắt mắt. Tiếp theo là khâu chuẩn bị nước xốt. Bạn có thể sử dụng me khô hoặc me tươi. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, đầu bếp khuyên chúng ta nên sử dụng me khô có bán tại chợ và các siêu thị. Me khô được cho ra bát tô, trần nước sôi cho mau tan. Sau đó được lọc sạch để lấy phần nước và bỏ hạt. Nếu sử dụng me tươi thì phải đun nước sôi, cho me đã bóc vỏ vào đun đến khi chín mềm thì vớt hạt ra và giữ lại phần nước cốt. Độ chua ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người ăn.
Bước tiếp theo là xốt trứng gà lộn với nước me. Anh Vũ Văn Hồi (37 tuổi), bếp trưởng của nhà hàng chia sẻ bí quyết: "Công đoạn này phải nhanh tay, lửa to để tránh nước xốt bị cháy hay trứng gà chín kỹ quá sẽ mất độ ngọt". Bằng những động tác chuyên nghiệp, bếp trưởng Hồi nhanh tay cho dầu ăn và tỏi khô băm dập vào chảo phi thơm. Nước xốt me được cho vào nêm thêm một chút nước mắm, hai thìa đường, ớt tươi thái chỉ rồi đun sôi. Theo anh Hồi, đây là khâu rất quan trọng quyết định thành công của món ăn. Bạn cần nêm gia vị vừa đủ với khẩu vị của người ăn. Khi nước xốt bắt đầu sôi, cho trứng gà lộn vào đun cùng cho ngấm. Đến khi nước xốt đặc sánh, quyện đều quanh trứng cũng là lúc hoàn thành công đoạn chế biến.
Vì là món ăn dân dã nên cách thưởng thức cũng rất chân quê. Trứng gà lộn được đưa ra bát hoặc đặt trên đĩa sâu lòng. Trước khi thưởng thức, chúng ta rắc thêm một chút gừng thái chỉ, hạt tiêu, hành phi thơm, lạc rang và chút rau răm. Thế là món trứng gà lộn xốt me đã sẵn sàng đánh thức các giác quan của thực khách. Những quả trứng gà lộn có vỏ giòn đều, vàng ươm, mùi thơm của gia vị quyện với vị chua chua, cay cay của xốt me khiến ai nấy không thể dửng dưng. Nhúng từng miếng trứng trong nước xốt rồi đưa lên miệng, thực khách tha hồ xuýt xoa, tấm tắc khen ngợi. Là người thường xuyên đưa gia đình và bạn bè đến thưởng thức các món ăn ở nhà hàng Mạnh Hùng, anh Lê Tạ Sơn (37 tuổi) ở khu 15, thị trấn Lai Cách nhận xét: “Ngày thường, chúng tôi chỉ hay dùng món trứng vịt lộn chứ không mấy khi ăn trứng gà lộn. Món ăn này khá độc đáo và lạ miệng, mùi vị hấp dẫn, dễ ăn nên chúng tôi thường gọi để thết đãi bạn bè và gia đình. Ai cũng thích thú, nhất là các cháu nhỏ”.
Theo chị Khuyên, món trứng gà xốt me hợp với tất cả mọi người, từ già đến trẻ, từ nam giới tới phụ nữ nhưng hợp nhất với cánh mày râu. Tuy nhiên, thực khách không nên ăn nhiều trứng một lúc dễ gây đầy bụng.
ĐỨC TÂM