Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình: Tạo nguồn thực phẩm sạch cho người lao động

28/06/2017 09:13

Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình ở xã Nguyên Giáp (Tứ Kỳ) thành lập năm 2009, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu.




Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình có hơn 3 mẫu trồng rau sạch phục vụ bữa ăn công nhân


Từ khi đi vào hoạt động đến nay, doanh nghiệp luôn quan tâm tạo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn công nhân.

Đến Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình dễ dàng nhìn thấy vườn rau xanh rộng hơn 3 mẫu nằm kề sát dãy nhà xưởng sản xuất. Trên diện tích này, doanh nghiệp quy hoạch thành từng khu vực trồng nhiều loại rau khác nhau như su hào, cải bắp, khoai tây, bí đao, mướp... Phía cuối vườn rau có 2 dãy chuồng nuôi hơn 200 con lợn thịt. Cùng với đó là 2 ao rộng khoảng 2,5 sào, nuôi các loại cá trắm, trôi, mè, chép, rô phi... để phục vụ bữa ăn công nhân.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết để chủ động nguồn thực phẩm sạch, họ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà tự chế thuốc sinh học để phun cho các loại rau. Doanh nghiệp còn tận dụng cơm, canh, thức ăn dư thừa của công nhân và rau trồng trong vườn để nuôi lợn, tuyệt đối không sử dụng thức ăn tăng trọng.

Nhờ  bố trí được diện tích trồng rau xanh, nuôi lợn, cá đã giúp Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình chủ động được tới 80% nguồn thực phẩm sạch để phục vụ bữa ăn hằng ngày cho công nhân. Với những thực phẩm mua ở bên ngoài như giò, chả, trứng... doanh nghiệp đều cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến tận cơ sở sản xuất để kiểm tra và chỉ ký hợp đồng mua bán khi biết rõ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Trong chế biến các bữa ăn, doanh nghiệp yêu cầu đội ngũ đầu bếp thường xuyên thay đổi món ăn, bảo đảm chất dinh dưỡng. Chị Nguyễn Thị Mến, công nhân bộ phận lắp ráp quần áo ở doanh nghiệp này cho biết: “Thức ăn ở đây rất bảo đảm, vừa tươi, vừa ngon. Các cán bộ của công ty thường xuyên quan tâm và hỏi thăm về khẩu phần ăn khiến chúng tôi rất vui và yên tâm”.

Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình đã xây dựng được nhà ăn rộng 600 m2, phục vụ được 650 công nhân ăn cùng lúc. Doanh nghiệp thành lập một nhóm cán bộ chuyên theo dõi việc chế biến bữa ăn cho công nhân. Trong đó, Chủ tịch công đoàn doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính trong quan sát, kiểm tra, đánh giá chất lượng từng bữa ăn của công nhân; các thành viên Ban Chấp hành công đoàn có trách nhiệm nắm bắt, ghi nhận ý kiến phản hồi của công nhân về chất lượng bữa ăn để phản ánh lên lãnh đạo đơn vị. Từ đó có biện pháp chấn chỉnh, thay đổi khẩu phần ăn cho người lao động. “Đội ngũ cán bộ công ty và nhân viên nhà bếp rất nhiệt tình, chu đáo. Bữa cơm luôn được cải thiện dựa theo phiếu phản hồi từ công nhân. Mọi thắc mắc của chúng tôi đều được ban lãnh đạo công ty giải đáp nhanh chóng và dễ hiểu”, chị Trần Thị Thúy, công nhân tổ may thân áo nói. Việc doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của công nhân ngay từ bữa ăn hằng ngày khiến người lao động luôn tin tưởng và nỗ lực làm việc hết mình.

Từ ngày thành lập đến nay, Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Các đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh, của huyện đều nhận xét, đánh giá tốt về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của đơn vị.

ĐỖ QUYẾT

Mỗi tháng, Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình sản xuất khoảng 200.000 áo sơ mi nam thời trang xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, EU, Bắc Mỹ… Doanh nghiệp tạo việc làm ổn định cho 510 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thị Thanh Bình: Tạo nguồn thực phẩm sạch cho người lao động