Việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột trong bữa ăn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Suy nhược cơ thể: Không ăn tinh bột trong một thời gian dài có thể kiến cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược và có nguy cơ đột quỵ cao.
Hạ đường huyết: Lượng đường trong máu thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Các dấu hiệu của hạ đường huyết bao gồm: run, chóng mặt...
Chết não: Bạn còn có nguy cơ bị chết não do cơ thể không đủ dưỡng chất để cung cấp cho hệ thần kinh trung ương.
Tăng cân nhanh: Cắt bỏ tinh bột gây nên trạng thái đói dữ dội, nên người béo dễ ăn nhiều trở lại và trở nên béo gấp đôi.
Bệnh tiểu đường: Ức chế sự bài tiết insulin, giảm độ nhạy insulin, cuối cùng dẫn đến lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường.
Táo bón: Những thực phẩm có lượng Carbs cao thường cũng chứa nhiều chất xơ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, khi cắt bỏ dễ dẫn đến nguy cơ táo bón.
Tăng nguy cơ mắc bệnh gan: Không ăn tinh bột có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin, mỡ biến tính làm tăng những bệnh lý nặng về gan.
Ảnh hưởng đến trí nhớ: Nếu dung nạp chất đường-bột không đủ có thể sẽ làm giảm lượng đường glycose cần thiết để cung cấp cho tế bào não, từ đó ảnh hưởng tới tư duy, trí nhớ và học tập.
Gây ra trầm cảm: Chế độ ăn với hàm lượng tinh bột thấp được xem là một trong những nguyên nhân làm giảm nồng độ serotonin - hormone điều chỉnh tâm trạng, giấc khiến cho cảm xúc thay đổi đột ngột, dễ cáu gắt, về lâu dài có thể gây ra trầm cảm.
Theo VOV.vn