Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Australia và Ấn Độ

12/07/2021 15:30

Bang New South Wales có số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay; trong khi Ấn Độ ghi nhận 37.154 ca nhiễm mới và 724 ca tử vong do COVID-19.

Dich benh COVID-19 tiep tuc dien bien phuc tap tai Australia va An Do hinh anh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân Australia

Ngày 12.7, Australia thông báo bang New South Wales (NSW) có thêm 112 ca lây nhiễm trong cộng đồng, số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay, đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục.

Nguyên nhân khiến các ca nhiễm mới tăng vọt tại NSW là do sự bùng phát của biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh tại Sydney bất chấp thành phố lớn nhất Australia này bước vào tuần thứ ba áp đặt lệnh phong tỏa.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho biết nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện, lệnh phong tỏa dự kiến kết thúc vào cuối tuần này sẽ được gia hạn.

Các biện pháp hạn chế tại Sydney, nơi chiếm 1/5 dân số Australia, đã được thắt chặt vào cuối tuần qua, theo đó người dân chỉ được phép ra khỏi nhà để tập thể dục trong bán kính 10km.

Các hoạt động tập trung đông người ở không gian ngoài trời cũng hạn chế ở mức hai người và mỗi hộ gia đình chỉ có một người duy nhất có thể ra khỏi nhà hàng ngày để mua các nhu yếu phẩm.

Australia hiện ghi nhận tổng số 31.200 ca mắc, trong đó 911 ca tử vong. Trước đây, nước này được đánh giá là kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19 nhờ các áp dụng biện pháp phong tỏa, truy vết tiếp xúc nhanh chóng cũng như những quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao và tốc độ triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm chạp làm gia tăng quan ngại về nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tại Australia hiện mới chỉ có 11% người trưởng thành đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12.7 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 37.154 ca nhiễm mới và 724 ca tử vong do COVID-19.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Australia và Ấn Độ