Đi xem World Cup 2018, đừng đổi tiền ở sân bay Nga

10/06/2018 15:01

Lời khuyên đầu tiên dành cho du khách đến Nga trong việc quản lý túi tiền - tuyệt đối không đổi tiền ở sân bay.


Nhân viên đổi tiền trong một kiôt ở chợ 

Hôm 4.6, tôi đặt chân đến sân bay Sheremetyevo của Moscow để chuẩn bị cho việc tác nghiệp mùa World Cup 2018. Việc đổi tiền rúp là không dễ ở Việt Nam nên theo thói quen, tôi chờ khi đến sân bay địa phương sẽ đổi.

Nhưng khi nhìn lên bảng tỉ giá quầy đổi tiền ở đây thì mới giật mình.

Tỉ giá ở đây chênh lệch quá khủng khiếp. Trên thị trường, tỉ giá lúc này là 1 USD bằng 62,1 rúp. Nhưng ở quầy đổi tiền Exchange Expresss ở các sân bay của Nga, bạn sẽ phải bỏ ra 65 rúp để mua lại 1 USD, và chỉ thu về 40 rúp cho 1 USD.

Điều đó có nghĩa nếu bạn đổi 1.000 USD thì chỉ nhận được 40.000 rúp thay vì 62.000 như hầu hết các điểm đổi tiền khác. Cứ đổi 1.000 USD, bạn sẽ thiệt 350 USD.

Nhưng không có tiền rúp, làm sao có thể đi taxi rời sân bay cũng như trả những khoản chi phí sau đó, trước khi tìm được một quầy đổi tiền giá cả hợp lý hơn? Tôi đành đổi vài trăm USD để phòng thân trước. Nhưng khi ra khỏi sảnh sân bay mới biết mình thêm một lần hố.

Có rất nhiều cách để bạn rời sân bay về đến khách sạn mà không cần phải dùng tiền rúp. Đầu tiên là đi tàu điện ngầm AeroExpress và trả bằng thẻ. Tất nhiên, sử dụng tàu điện ngầm với du khách vừa chân ướt chân ráo lần đầu đến Nga là không dễ chút nào. 


Bên ngoài một kiốt đổi tiền ở chợ - Ảnh: H.Đ.

Bạn vẫn có thể đi taxi bằng cách thỏa thuận giá và nhờ họ chở đến một kiốt hoặc ngân hàng trên đường để đổi tiền. Đây là cách mà nhiều người vẫn khuyên. Tất nhiên, nhớ trả giá vì tài xế ở sân bay Nga cũng nổi tiếng "chặt chém" gấp 3-4 lần so với giá thật. 

Ở các kiốt (trong những khu trung tâm mua sắm hoặc khu phố đi bộ), du khách có thể đổi tiền với tỉ giá gần như tương đương trên thị trường, và việc này cũng khá dễ. Nếu không biết địa điểm, bạn có thể nhờ người bản địa hỗ trợ, người dân Nga rất nhiệt tình. Vậy vì sao tỉ giá trong sân bay lại chênh lệch khủng khiếp đến thế? Trên khắp diễn đàn Tripadvisor, đây là điều được tranh luận khá nhiều, nhưng không nhiều người giải đáp được điều này.

Anh Đào Tuấn Dũng - một hướng dẫn viên du lịch người Việt tại Moscow cho biết: "Có thể vì để vào được sân bay, đơn vị đổi tiền này phải đóng thuế khá cao. Họ cũng thường tận dụng được một số du khách có tâm lý sợ sệt, e ngại khi lần đầu tới Nga nên cứ thoải mái hét giá cao thôi. Nói chung việc đổi tiền trong thành phố ở Nga rất dễ dàng nên không việc gì phải đổi ở sân bay".

HUY ĐĂNG (Báo Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đi xem World Cup 2018, đừng đổi tiền ở sân bay Nga
    ss