Đi khám bệnh hậu Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả ra sao?

15/03/2022 12:08

Hỏi:Tôi mắc Covid-19 tháng 12.2021 và đã điều trị khỏi nhưng vẫn thấy mệt mỏi, hay bị chóng mặt và rối loạn giấc ngủ.

Tìm hiểu thì tôi được biết, đây là các triệu chứng hậu Covid-19. Tôi muốn đi khám xem tình hình sức khỏe thế nào? Xin hỏi, khám bệnh hậu Covid-19 có được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả không?

TRẦN NGỌC QUYÊN(Kinh Môn)


Trả lời: Theo quy định hiện hành, người dân tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám chữa bệnh. Do vậy, các trường hợp khám và điều trị hậu Covid-19 cũng sẽ được thanh toán chi phí tương ứng với các mức khác nhau tùy vào đối tượng tham gia BHYT. Cụ thể, theo điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014, người bệnh sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

Đi khám chữa bệnh đúng tuyến: Người tham gia BHYT sẽ được thanh toán chi phí trong phạm vi chi trả của Quỹ BHYT với mức hưởng như sau:

- 100% chi phí khám chữa bệnh dành cho các trường hợp là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc hộ nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…

- 95% chi phí khám chữa bệnh dành cho những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người thuộc hộ cận nghèo…

- 80% chi phí khám chữa bệnh dành cho các đối tượng khác.

Đi khám chữa bệnh trái tuyến: Nếu tự đi khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến mà không có giấy giới thiệu thì tùy tuyến khám chữa bệnh mà người tham gia BHYT sẽ được thanh toán như sau:

Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám chữa bệnh. 

Mức hưởng trái tuyến này được áp dụng đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên phạm vi cả nước (theo Công văn 627/BYT-BH năm 2021).

Những trường hợp không tham gia BHYT sẽ không được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh hậu Covid-19. 

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đi khám bệnh hậu Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả ra sao?