Du lịch

Đền Hùng đông nghịt người trước ngày Giỗ Tổ

TB (theo VnExpress) 14/04/2024 15:21

Trước ngày Giỗ Tổ (10/3 âm lịch), du khách đổ về khu di tích, đứng chật kín khu vực lối lên đền thờ các Vua Hùng, một số người ngất xỉu.

Người dân đổ về Đền Hùng, sáng 14/4. Ảnh: Trà My
Người dân đổ về Đền Hùng sáng 14/4

Từ 7 giờ sáng 14/4, hàng nghìn người từ khắp địa phương trong cả nước đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì, Phú Thọ). Khu vực đền Thượng, Trung, Hạ trên núi Nghĩa Lĩnh liên tục quá tải.

Do diện tích khu vực ba đền này nhỏ, để giảm tải cũng như bảo đảm an toàn cho người dân, Ban Quản lý khu di tích đã lập hàng rào mềm tại cổng lên. Người dân được yêu cầu chờ đợi ở khu vực quảng trường bên dưới và lên lễ theo thứ tự.

Đến 8 giờ, quảng trường phía dưới đã đông nghịt, người dân bê theo đồ lễ, kiệu các em nhỏ đứng chen chân lên khu vực lễ. Chị Hoàng Hương (Hà Nội) cho biết ngày Giỗ Tổ được nghỉ nhưng lại vào giữa tuần nên gia đình 5 người chọn chủ nhật để hành hương, hy vọng không quá đông. "Không ngờ Đền Hùng đông nghịt, gia đình chờ mãi chưa tới lượt lên làm lễ", chị Hương nói.

Ông Lê Trường Giang, Trưởng Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết du khách đổ về khu di tích đông đột biến từ hôm qua. Hai khách ở Hà Nội và Kiên Giang trong quá trình di chuyển lên các đền đã bị ngất, được công an sơ cứu tại chỗ, sau đó đưa về khu lán trại chăm sóc y tế.

Sáng nay, du khách đến đông hơn, nhiều nhất từ đầu lễ hội, tuy nhiên phải cuối ngày mới có con số thống kê. "Chúng tôi đã lên các phương án để có thể đáp ứng khoảng 2 triệu lượt khách. Các vấn đề an ninh, y tế cũng đã được chuẩn bị xong, sẵn sàng cho ngày giỗ chính sắp tới", ông Giang nói thêm.

Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, đền, địa điểm ở TP Việt Trì và địa bàn lân cận để bảo đảm an ninh, ngăn chặn kẻ gian lợi dụng lễ hội để móc túi, cướp giật tài sản. Đơn vị cũng rà soát, lên danh sách đối tượng hình sự, ma túy để có biện pháp phòng ngừa từ xa.

Lễ hội Đền Hùng khai mạc ngày 9/4, chính lễ ngày 18/4 (10/3 âm lịch). Sáng nay, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân và tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ. Trong 10 ngày lễ hội, chính quyền tổ chức nhiều hoạt động như bắn pháo hoa tối 18/4, thi gói bánh chưng, bánh giầy, hát xoan...

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đền Hùng đông nghịt người trước ngày Giỗ Tổ