Đến đâu cũng có nhũng nhiễu, vòi vĩnh

26/09/2016 16:24

Đó là vấn đề được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu lên tại buổi làm việc với Thành ủy TP HCMvề công tác phòng chống tham nhũngsáng 26-9.

Đến đâu cũng có nhũng nhiễu, vòi vĩnh

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc về
phòng chống tham nhũng, lãng phí  sáng 26-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

Muốn biết về nhũng nhiễu cứ hỏi vợ con

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói: “Thực sự, cán bộ lãnh đạo ít tiếp xúc trực tiếp các thủ tục nhưng mà ở nhà thì gia đình, vợ con đi làm các thủ tục cũng nghe kêu đầy. Phải chi phí ngoài luồng, đến đâu cũng có nhũng nhiễu, vòi vĩnh”.

Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng phải đánh giá, xem xét kỹ cả việc xử lý vi phạm hành chính. “Cái này cũng có tiêu cực nhũng nhiễu là cưa đôi không lập biên bản… Rồi thuế má cũng vậy, nhiều thứ lắm”, đồng chí Trương Hòa Bình liệt kê.

Phó Thủ tướng Thường trực nói chống tham nhũng không chỉ là đấu tranh ngăn chặn tham nhũng lớn mà còn phải ngăn chặn nhũng nhiễu, vòi vĩnh. “Cái này không phải nhỏ, gây bức xúc cho dân”, đồng chí nhấn mạnh.

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng cho rằng cần phải thẳng thắn với nhau là ở nông thôn thì nhũng nhiễu ít hơn thành phố vì đô thị là nơi làm ăn sôi động, nhũng nhiễu, vòi vĩnh cũng vì thế mà phát sinh nhiều.

Với TP HCM, đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị cần đánh giá rõ hơn về tham nhũng lãng phí, phân tích rõ từng nguyên nhân và các giải pháp, đã làm cái gì đạt, hạn chế và hướng tới những giải pháp đột phá.

Phần chìm của tảng băng ở đâu?

Về thống kê tại TP HCM mỗi năm phát hiện khoảng 10 vụ tham nhũng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng chuyện này cũng có hai mặt để xem xét. Một mặt là đã làm tốt công tác phòng ngừa tham nhũng, nhưng cũng cần xem là việc phát hiện, điều tra, xử lý làm rõ được hết tham nhũng hay chưa. “Phải chăng là mới phần nổi, còn phần chìm của tảng băng thì thế nào?”, đồng chí đặt câu hỏi.

Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị TP HCM cần rà soát kỹ tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực tài chính ngân hàng, đất đai, xây dựng cơ bản, các dự án… Chú ý đánh giá đúng mức nạn nhũng nhiễu.

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng nhận định: “Báo cáo của TP HCM có lẽ chưa đánh giá hết việc nhũng nhiễu bởi tình trạng chi phí ngoài luồng, chi phí không chính thức mà các doanh nghiệp, người dân chi khi đến cơ quan công quyền vẫn tồn tại”.

Đối với vấn đề tiết kiệm, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng TP HCM cần có bước đột phá. Đồng chí Trương Hòa Bình nói: “Ở quận 1 tôi được báo cáo là từ 2007 đến nay tiết kiệm được 850 tỷ, đấy là con số lớn . Con số này tôi cũng nhận định với các đồng chí chưa đúng đâu. Nếu làm tốt tiết kiệm thì con số là vài ngàn tỷ. Rồi TP HCM mấy chục quận huyện, nếu cũng tiết kiệm như vậy thì con số sẽ là bao nhiêu?”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Đến đâu cũng có nhũng nhiễu, vòi vĩnh
ss