Đề xuất 2 phương án cung ứng thuốc Molnupiravir

03/03/2022 09:42

Bộ Y tế vừa đề xuất 2 phương án cung ứng 3 thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir.

Thận trọng dùng Molnupiravir

Theo cập nhật hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir của Bộ Y tế, Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Liều dùng là 800 mg/lần, uống 2 lần/ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý dùng thuốc Molnupiravir

Mới nhất, Bộ Y tế bổ sung quy định, Molnupiravir không chỉ định cho trường hợp nhiễm không triệu chứng, người bệnh ở mức độ nặng, nguy kịch. Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc. Không dùng Molnupiravir cho phụ nữ có khả năng mang thai; phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên dùng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng. Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng. Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản, sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Monulpiravir cuối cùng

Bộ Y tế thông tin, thuốc chứa Molnupiravir là thuốc mới, được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Đồng thời khuyến cáo, Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp. Đặc biệt Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng COVID-19.

Về việc người dân mua thuốc Molnupiravir để uống dự phòng COVID-19, bác sĩ Nguyễn Duy Tùng, thành viên Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, khẳng định: “Quan điểm này là hoàn toàn sai, vì thuốc kháng virus Molnupiravir chỉ có hiệu quả khi sử dụng cho bệnh nhân phát hiện sớm, trong 5 ngày đầu có triệu chứng bệnh để giảm sự nhân lên của virus, giảm số ngày điều trị, giảm nguy cơ tăng nặng. Do vậy, khi bệnh nhân đã chuyển nặng, thường vào ngày 7-10 từ ngày khởi phát, thì dùng thuốc không còn hiệu quả, không có tác dụng. Cơ chế của thuốc Molnupiravir là cơ chế gây đột biến, làm gián đoạn sao chép RNA dẫn đến ức chế sự nhân lên của virus. Bộ Y tế hướng dẫn kĩ cách dùng, người bệnh cần tuân thủ uống thuốc một cách nghiêm ngặt theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế”.

2 phương án cung ứng thuốc

Ngày 2.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định, thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm A như COVID-19 sẽ được cấp phát miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng F0 không triệu chứng và nhẹ đang gia tăng, người dân tự xét nghiệm và được cách li theo dõi tại nhà nên cần có thêm kênh tiếp cận thuốc kháng virus bên cạnh cấp miễn phí theo luật.

Thứ trưởng thông tin Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ 2 phương án phân phối thuốc Molnupiravir gồm: cấp phát thuốc miễn phí tại cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 và bán tại các cơ sở đăng kí, kinh doanh về thuốc để người dân tự mua. Trước đó, Bộ Y tế báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị về phương án người dân tự chi trả tiền thuốc Molnupiravir và được Bộ Chính trị cho phép. Bộ Y tế đang tiếp tục trình Chính phủ xin ý kiến các nội dung liên quan đến việc người dân tự mua thuốc. Khi được Thủ tướng cho ý kiến, Bộ Y tế sẽ triển khai cụ thể.

Trươc đó, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp quản lí đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Để tránh việc mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc, xuất xứ, không đúng quy định về bán thuốc theo đơn, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lí nhằm trục lợi, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị có biện pháp quản lí đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Người mắc COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình uống Molnupiravir cách 12 giờ/lần trong 5 ngày. Uống hai lần/ngày. Thuốc nên được uống nguyên viên với đủ lượng nước (khoảng 150-200 ml nước). Có thể uống thuốc bất kì thời điểm nào so với bữa ăn, trước ăn hoặc sau ăn, nhưng không nên nhai hoặc nghiền viên thuốc.

Theo Tiền phong

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đề xuất 2 phương án cung ứng thuốc Molnupiravir