Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học trong toàn tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc đối với các loại độc tố tự nhiên.
Tuyệt đối không sủ dụng bất kỳ bộ phận nào của cây có chưa các hợp chất gây độc hoặc nghi ngờ gây độc để ăn uống. Các trường cần rà soát, loại bỏ các loại cây có các hợp chất gây độc trong khuôn viên trường học. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, một số loài cây có chứa hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp phải khi ăn là cây lá ngón, cà độc dược, trúc đào, thông liên, đai vàng (còn gọi là dâu huỳnh, huỳnh anh), bông tai, thầu dầu, ngô đồng.
Sở yêu cầu các trường thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loại cây, hoa, quả có chứa hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.
Thời gian vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các trường hợp học sinh bị ngộc độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa trồng trong khuôn viên trường học. Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa tình trạng trên.
VIỆT HÒA