Đầu độc từ từ...

30/11/2015 15:11

Sáng chủ nhật tôi đang cắt tỉa chậu cây cảnh vừa được bạn tặng thì mấy ông hàng xóm rối rít bấm chuông:


- Ông chủ có nhà không? Đi hỏi thăm bạn ốm đi!

Tôi vội vàng ra mở cổng mời các vị vào nhà. Nhấp chén trà nóng trên tay, ông B thông báo:

- Tối hôm qua, ông K trong xóm đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, sáng nay mời ông đi thăm cùng anh em luôn thể.

- Sáng qua tôi còn đi chạy thể dục với ông ấy cơ mà, bệnh gì mà nhanh thế? - tôi sửng sốt hỏi lại.

- Trưa qua, ông ấy đi nhậu với mấy ông bạn. Nghe người nhà nói ông ấy chỉ xơi món gà nướng và lẩu thôi mà về đến nhà nôn thốc nôn tháo, mặt tái mét, sùi bọt mép, người nhà vội đưa đi cấp cứu liền.
Bọn tôi đến bệnh viện, trong bộ quần áo xanh nhạt của bệnh nhân, ông K đang được truyền nước giọng thều thào:

- Cảm ơn các ông, nếu không đi kịp thời thì chắc hôm nay thành ngày giỗ của tôi. Các bác sĩ chẩn đoán tôi bị ngộ độc do thức ăn nhiễm hoá chất nặng...

Mấy chúng tôi đưa mắt nhìn nhau, ông B vốn là cán bộ khoa học về hưu liền phân tích:

- Biết ngay mà, bọn bất lương chúng không từ thủ đoạn nào để kiếm lợi nhuận. Đài báo đã cảnh báo nhiều lần mà người tiêu dùng vẫn không rút được kinh nghiệm. Này nhé, chúng nhẫn tâm dùng chất tạo nạc và loại hoá chất vàng ô trộn vào cám bán cho người chăn nuôi để thịt lợn có nhiều nạc, gà có màu vàng lông đẹp bắt mắt... Gà lợn ăn vào nghiễm nhiên là nhiễm hoá chất nên người dùng không bị ngộ độc mới là chuyện lạ...

- Nhưng các cơ quan chức năng đã nghiêm cấm cơ mà! - một người nói.

- Thế mới bảo là bọn bất lương, vì lợi nhuận mà đầu độc từ từ người tiêu dùng. Ngay trên địa bàn tỉnh ta, mới đây một công ty chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi đã bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng chất vàng ô và chất tạo màu công nghiệp cực độc, có thể gây bệnh ung thư trộn vào thức ăn chăn nuôi...

Nghe thấy thế, tôi chột dạ vì nhớ lại bao lần đi ăn cỗ hoặc nhậu với bạn bè đều thích xơi món gà nướng vàng rộm hoặc nồi lẩu vỉa hè bốc khói nghi ngút... Tôi phản ứng yếu ớt:

- Nhưng mà "người trần mắt thịt" như chúng ta thì làm sao mà phân biệt được thịt lợn nào có chất tạo nạc, loại gà nào có chứa hoá chất vàng ô? Cái đó phải có cơ quan chức năng vào cuộc chứ?

- Đã đành, nhưng trước khi vạch mặt chỉ tên và xử lý chúng thì ta phải tự bảo vệ mình trước đã. Phải tuyên truyền cho người thân hạn chế mua các loại thịt lợn, gà nghi vấn và bỏ ngay thói quen nhậu nhẹt ở các quán vỉa hè... Có thế mới hạn chế được bệnh tật... - ông B nói.

- Đúng thế - mọi người đều đồng tình.    

NGUYỄN VIẾT

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đầu độc từ từ...