Tin tức

Đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề khí hậu đạt kết quả tích cực

Theo TTXVN 09/11/2023 19:30

Ngày 9/11, Chính phủ Trung Quốc đánh giá cuộc đàm phán về khí hậu giữa các đặc phái viên của nước này và Mỹ tại California đã diễn ra thành công, trong khi đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry tuyên bố hai bên đã đạt được điểm chung trong một số vấn đề.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết cuộc gặp giữa đặc phái viên về vấn đề khí hậu - ông Giải Chấn Hoa và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã kết thúc thành công vào ngày 8/11.

Hai bên đã trao đổi quan điểm một cách “toàn diện và sâu sắc" về việc thực thi các đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Bali (Indonesia), đồng thời đạt được kết quả tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác và hành động song phương về biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy để Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra thành công.

Trong khi đó, ông Kerry cho biết đã tiến hành "các cuộc thảo luận toàn diện và mang tính xây dựng” với phía Trung Quốc trong 5 ngày. Hai bên đã đạt được điểm chung về một số vấn đề mà phía Mỹ hy vọng sẽ có hiệu quả trong những tuần quan trọng trước thềm COP28 - dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối tháng 11 này.

Cuộc đàm phán về khí hậu diễn ra trong bối cảnh hai nước đã nhất trí hợp tác hướng tới một cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden dự kiến gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhân dịp nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại San Francisco ngày 15 - 17/11.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/11, khi được đề nghị xác nhận thông tin về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: “Trước mắt, việc xúc tiến cuộc gặp ở San Francisco không hoàn toàn dễ dàng”. Ông nhấn mạnh điều quan trọng đối với cả hai bên là vượt qua những gián đoạn hay trở ngại, tăng cường hiểu biết chung và thúc đẩy các kết quả tiềm năng.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề khí hậu đạt kết quả tích cực