Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine

03/03/2022 06:44

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận, 35 phiếu trắng, 5 nước bỏ phiếu chống trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%.

Nghị quyết được thông qua với 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc

Trong ngày cuối cùng của phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 2.3 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine.

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%. Trung Quốc là một trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và 5 nước bỏ phiếu chống gồm Eritrea, Triều Tiên, Syria, Belarus và Nga.

Nghị quyết được thông qua sau khi hơn 100 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã lên tiếng phát biểu quan điểm của mình trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc không mang tính ràng buộc thực thi, song có sức mạnh mang tính biểu tượng, thể hiện sự nhất trí của cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các vấn đề xung đột.

Đây là phiên họp đặc biệt lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong 77 năm thành lập và phát triển. Phiên họp được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an sau khi cơ quan này họp khẩn lần thứ tư hôm 27.2 vừa qua.

Nga và Ukraine dự kiến sẽ tiến hành vòng hòa đàm thứ hai ở Belovezhskaya Pushcha trên biên giới Belarus-Ba Lan vào ngày 3.3.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Vladimir Medinsky - Cố vấn Tổng thống Vladimir Putin kiêm trưởng đoàn đàm phán Nga, ngày 2.3 cho biết các vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn và nhu cầu mở hành lang nhân đạo sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán này.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine