Tin tức

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị bắt rồi tại ngoại sau 20 phút

Theo VTC 25/08/2023 13:52

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đưa vào nhà tù ở Atlanta hôm 24.8 với hơn chục cáo buộc hình sự nghiêm trọng từ cơ quan công tố bang Georgia.

Theo Reuters, bức ảnh được văn phòng cảnh sát trưởng hạt Fulton, bang Georgia công bố tối 24.8 (sáng 25.8 giờ Hà Nội) cho thấy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc vest, thắt cà vạt đỏ và nhìn một cách giận dữ vào ống kính.

Hồ sơ nhà tù cho thấy ông Trump đã bị bắt và có số hiệu tù nhân P0113580.

Ảnh hồ sơ nhà tù của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Ảnh hồ sơ nhà tù của ông Trump

Vụ bắt giam chỉ mang tính hình thức khi ông lưu lại đây trong 20 phút để chụp hình, lấy dấu vân tay và số hiệu nhà tù.

Đây là lần đầu tiên ông Trump phải chụp ảnh lưu hồ sơ nhà tù. Các cáo buộc hình sự trước đó ông không phải thực hiện thủ tục pháp lý này.

Ông Trump tới nhà tù Atlanta để trình diện sau khi bị truy tố vì cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Cựu Tổng thống Mỹ chỉ ở trong tù khoảng 20 phút trước khi được tại ngoại nhờ đóng 200.000 USD tiền bảo lãnh.

Đây là lần thứ tư ông Trump ra trình diện với cơ quan tư pháp trong năm nay liên quan các cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử và gian lận thương mại. Ông Trump không phải chụp ảnh lưu hồ sơ nhà tù trong các vụ truy tố ở New York và Florida trước đó.

Trả lời Reuters về vấn đề này, Cảnh sát trưởng hạt Fulton Pat Labat cho biết thủ tục tiêu chuẩn ở Georgia là chụp ảnh bị cáo trước khi họ được tại ngoại.

Trước khi lên máy bay riêng rời Atlanta, ông Trump một lần nữa tuyên bố việc ông bị truy tố ở hạt Fulton, cùng những vụ kiện mà ông đang phải đối mặt, đều mang động cơ chính trị.

"Những gì diễn ra ở đây là trò hề công lý", cựu Tổng thống Trump phát biểu tại sân bay Hartsfield-Jackson sau khi rời nhà tù Atlanta. "Tôi không làm gì sai và người dân biết rõ điều đó. Những gì họ đang làm là can thiệp bầu cử".

Ông Trump thường xuyên tố cáo Tổng thống Joe Biden và đảng Dân chủ cản trở chiến dịch tái tranh cử của ông.

Ông Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa bị công tố viên hạt Fulton Fani Willis truy tố hôm 14.8 về cáo buộc cùng nhiều người khác nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở bang Georgia. Công tố viên đề xuất mở phiên tòa xét xử Trump vào tháng 3/2024, đồng nghĩa ông sẽ phải hầu tòa giữa lúc tranh cử. Nhóm luật sư của Trump yêu cầu phiên tòa lùi đến năm 2026.

Quyết định truy tố của công tố viên Georgia đồng nghĩa với việc ngay cả khi Trump đắc cử năm 2024, ông cũng không có quyền ân xá cho bản thân hay chấm dứt nỗ lực truy tố, vì nó được tiến hành theo luật bang, không phải luật liên bang.

Theo VTC
(0) Bình luận
Cựu Tổng thống Mỹ Trump bị bắt rồi tại ngoại sau 20 phút