Cứu sống sản phụ có khối u xơ tử cung 3,2 kg

14/11/2012 15:51

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã cứu sống sản phụ Trần ThịNhàn, sinh năm 1979, ngụ tại Biên Hòa (Đồng Nai) mang song thai nhưng có khối uxơ tử cung nặng 3,2 kg.

Trước đó, sau hơn 3 tuần theo dõi tại bệnh viện, chiều tối 13-11, các bác sỹ củaBệnh viện đa khoa Đồng Nai đã tiến hành ca phẫu thuật lấy thai kéo dài nhiều giờđồng hồ cho chị Nhàn.

Theo các bác sỹ, do khối u của sản phụ nằm ở phần eo tử cung (phần dưới) và đãthoái hóa nên bệnh viện tiên liệu nhiều khả năng tử cung chị Nhàn sẽ bị đờ, bắtbuộc phải cắt bỏ. Bên cạnh đó, do nằm ở phần dưới, các mạch máu tăng sinh đểnuôi khối u nên ca phẫu thuật có thể gây ra nhiều tai biến, thậm chí dẫn đến tửvong.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng Khoa sản I, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết:Đây là lần đầu tiên bệnh viện chúng tôi tiến hành phẫu thuật một ca song thaikhó như thế này. Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi của bệnhviện và gia đình sản phụ.

Dù phải cắt bỏ tử cung của chị Nhàn, nhưng kíp phẫu thuật đã lấy được 2 bé trai(một bé nặng 2,7kg, một bé 2,8kg); cắt bỏ được khối u xơ tử cung; giữ được ổnđịnh sức khỏe cho sản phụ.

Hiện tình trạng của sản phụ cùng 2 con tiến triển rấttốt. Thành công này, ngoài sự hỗ trợ của y học còn phải kể đến việc gia đình đãphát hiện khối u sớm, đưa sản phụ nhập viện để theo dõi trong một thời gian dài.

Theo người nhà sản phụ, trong thời gian chị Nhàn mang thai, gia đình đã pháthiện ra chị có khối u tử cung, tuy nhiên vì hiếm muộn và cũng vì thai đang pháttriển nên gia đình quyết định giữ lại thai nhi.

Trong những lần đi khám thai định kỳ tại các phòng khám tư, nhiều bác sỹ chorằng, khả năng chị phẫu thuật lấy thai thành công mà không xảy ra tai biến làrất hiếm.

Công Phong(TTXVN)

(0) Bình luận
Cứu sống sản phụ có khối u xơ tử cung 3,2 kg