Cựu gián điệp Nga nguy kịch vì chất lạ

06/03/2018 14:04

Đài BBC hôm 6.3 đưa tin người đàn ông Nga bất tỉnh vì tiếp xúc với chất lạ ở hạt Wiltshire - Anh là người bị Moscow kết tội làm gián điệp cho Anh.

Vào ngày 4.3, ông Sergei Skripal, 66 tuổi, và một phụ nữ 33 tuổi bị phát hiện trong tình trạng bất tỉnh trên một băng ghế ở một trung tâm thương mại tại TP Salisbury. Sau khi được đưa vào bệnh viện, họ đang ở trong tình trạng nguy kịch. 

Một nhân chứng tên Freya Church kể lại với đài BBC rằng dường như ông Skripal và người phụ nữ kia đã "sử dụng chất gì đó có tác dụng khá mạnh". "Trên băng ghế có một người đàn ông lớn tuổi và một phụ nữ trẻ hơn. Bà này dựa vào người đàn ông và có vẻ như đã ngất đi còn ông ta thì làm vài động tác kỳ quặc bằng tay trong lúc nhìn lên trời" - bà Church mô tả. 

Chất lạ mà 2 người tiếp xúc vẫn chưa được xác định. Cơ quan chức năng cho biết 2 người không có vết thương nào trên cơ thể mà chỉ bị bất tỉnh. Hiện cảnh sát Wiltshire đang điều tra xem đây có phải là một vụ án hình sự hay không. 

Ông Sergei Skripal vào năm 2006

Đây được xem là một "sự cố nghiêm trọng" và rất nhiều cơ quan đã vào cuộc để điều tra. "Vụ việc chưa được xác nhận là một trường hợp khủng bố và chúng tôi khuyên mọi người không nên suy đoán. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh rằng chúng tôi để ngỏ mọi khả năng và sẽ tiếp tục xem xét việc này" - một quan chức tên Craig Holden nói.

BBC đưa tin ông Skripal, một quan chức tình báo quân đội về hưu của Nga, từng bị nước này kết án tù 13 năm vào năm 2006 vì làm gián điệp cho Anh. Tội danh của người đàn ông này là chuyển thông tin nhận dạng của các điệp viên Nga làm việc bí mật ở châu Âu cho Cục Tình báo mật MI6.

Nga cho biết ông Skripal được trả 100.000 USD để cung cấp thông tin từ những năm 1990. Ông là một trong 4 phạm nhân được Moscow trả tự do để đổi lấy 10 gián điệp Mỹ vào năm 2010. Sau đó, ông Skripal bay đến Anh.

Theo Người Lao động

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cựu gián điệp Nga nguy kịch vì chất lạ