Cựu CEO Samsung Electronics bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

12/06/2023 14:34

Cựu CEO của công ty điện tử Samsung bị cáo buộc sử dụng các công nghệ và dữ liệu bị đánh cắp để xây dựng một bản sao của nhà máy chip Samsung Electronics ở Tây An, Trung Quốc.

Cuu CEO Samsung Electronics bi cao buoc danh cap bi mat thuong mai hinh anh 1
Biểu tượng Samsung tại trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã bắt giữ một cựu Giám đốc điều hành (CEO) của công ty điện tử Samsung với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của tập đoàn công nghệ khổng lồ này để xây dựng bản sao một nhà máy chip tại Trung Quốc.  

Văn phòng công tố quận Suwon thông báo cựu CEO 65 tuổi này bị buộc tội vi phạm luật về bảo vệ công nghệ sản xuất và luật ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh.

Cụ thể, ông này bị cáo buộc sử dụng các công nghệ và dữ liệu bị đánh cắp để xây dựng một bản sao của nhà máy chip Samsung Electronics ở địa điểm chỉ cách nhà máy chip của công ty ở Tây An, miền Tây Trung Quốc, 1,5km.

Các tài liệu này bao gồm dữ liệu kỹ thuật cơ bản của nhà máy chip (BED) cùng các bản vẽ thiết kế và bố trí quy trình trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến 2019.

Tuy nhiên, kế hoạch này bất thành khi một công ty Đài Loan (Trung Quốc) hủy cam kết đầu tư 8.000 tỷ won (6,2 tỷ USD) vào dự án.

Thay vào đó, cựu CEO này được cho là đã nhận khoản đầu tư trị giá 460 tỷ won từ các nhà đầu tư Trung Quốc và sản xuất các sản phẩm thử nghiệm từ một nhà máy sản xuất chip được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Samsung ở Thành Đô năm ngoái.

Ngoài đối tượng trên, bên công tố cũng truy tố 6 người khác, gồm một nhân viên của nhà thầu phụ Samsung Electronics và 5 nhân viên của một công ty sản xuất chip Trung Quốc do cựu CEO trên thành lập, về tội thông đồng làm rò rỉ công nghệ.

Các công tố viên cho biết thêm nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc của cựu CEO này đã thuê khoảng 200 người từ Samsung và SK hynix Inc. Ước tính Samsung bị thiệt hại ít nhất 300 tỷ won do vụ rò rỉ công nghệ này.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cựu CEO Samsung Electronics bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại