Cuộc sống tuổi 77 của tài tử "Tể tướng Lưu Gù"

26/05/2023 05:50

Lý Bảo Điền, đóng chính "Tể tướng Lưu Gù", miệt mài vẽ tranh ở tuổi 77, nói nếu không vẽ không còn động lực sống.

Theo Sohu, 10 năm qua, Lý Bảo Điền gần như vắng bóng sự kiện giải trí. Hồi tháng 4, con trai ông - diễn viên Lý Úc - đăng trên trang cá nhân ảnh hiện tại của bố, thu hút chú ý của khán giả. Bức ảnh chụp ở thư phòng của Lý Bảo Điền, nơi ông đọc sách, vẽ tranh mỗi ngày.


Lý Bảo Điền (phải) và con trai Lý Úc. Ảnh: Douyin

Tạp chí Newsweek cho rằng Lý Bảo Điền thuộc nhóm nghệ sĩ "nhà nhà ai cũng biết nhưng bặt vô âm tín". Tờ này viết: "Một số khán giả nói ông hết thời, số khác nói ông an nhàn, vui thú tuổi già, cuộc sống của ông hiện tại giống vế thứ hai hơn".

Nghệ sĩ cho biết sống theo tiếng lòng, làm những việc theo sở thích, từ lâu không còn bận tâm danh lợi, đấu đá ở làng giải trí. Ông không hứng thú trở lại đóng phim vì các kịch bản gửi đến thiếu sự mới mẻ, nhân vật giống những vai ông từng diễn, thiếu sáng tạo. Lý Bảo Điền không bao giờ chấp nhận lặp lại bản thân trong nghệ thuật.

Hiện, đam mê lớn nhất của ông là vẽ tranh. Nghệ sĩ chưa từng qua trường lớp, tự bản thân mày mò học vẽ. Mỗi khi hoàn thành bức tranh tâm đắc, ông chia sẻ với một số bạn bè. Năm ngoái, ông xuất bản tuyển tập tranh cá nhân, tên Tự thuyết tự họa Lý Bảo Điền. Nghệ sĩ nói: "Tôi già rồi, nếu đến ngày không thể cầm bút vẽ nữa, có lẽ cuộc sống của tôi cũng chẳng còn ý nghĩa lắm".

Với ông, tác phẩm nghệ thuật là hiện thân của linh hồn, là sự kế tục sinh mệnh. So với đóng phim, ông yêu hội họa hơn, thấy hạnh phúc khi được tự do sáng tạo, thực hiện tác phẩm cá nhân.

Ngoài vẽ tranh, Lý Bảo Điền sưu tầm đĩa than, nghe nhạc, đọc sách. Nghệ sĩ kín tiếng đời tư, hiếm khi nhắc đến vợ con. Theo Sina, vợ ông là Hồ Anh, từng làm ở Học viện Hý kịch trung ương. Vợ chồng có hai con, một trai và một gái. Con trai Lý Úc nối nghiệp bố.

Lý Bảo Điền hiếm khi nhớ về năm tháng đói khổ thời trẻ. Ông từng bị bỏng lạnh vì không có giày đi trong trời tuyết, ôm bụng đói luyện võ để đóng phim. Nghệ sĩ nói mọi chuyện cũ giờ nhẹ như gió mây, trải qua khổ nạn, trách nhiệm của ông là rút ra bài học, kinh nghiệm cho thế hệ sau.


Bức "Bách hợp" của Lý Bảo Điền. Ảnh: Newsweek

Ông là nghệ sĩ gạo cội màn ảnh Trung Quốc, xây dựng những hình tượng kinh điển trong các phim Thần y Hỷ Lai Lạc, Tể tướng Lưu gù, Cúc Đậu, Có gì cứ nói, Hội Tam Hoàng Thượng Hải. Nổi tiếng song Lý Bảo Điền hiếm khi dự sự kiện, ít nhận trả lời phỏng vấn và giữ nguyên tắc không quảng cáo cho bất kỳ mặt hàng nào.

Năm 2003, khi tạo "cơn sốt" với vai lang trung trong Thần y Hỷ Lai Lạc, nhiều công ty mời ông quảng cáo thuốc, có nơi ra giá năm triệu nhân dân tệ (17,6 tỷ đồng), song diễn viên từ chối. Ông nói trên BTV: "Họ mời tôi quảng cáo thuốc vì hình ảnh Hỷ Lai Lạc, tôi nhận lời là ảnh hưởng tới nhân vật, phim của mình. Hơn nữa tôi không dùng loại thuốc đó, làm sao có thể nói với người tiêu dùng thuốc này hiệu nghiệm thế nào. Nhỡ thuốc gây hại cho người ta thì sao?".

Khi được hỏi tại sao không đóng quảng cáo khác để có thêm thu nhập, giúp cuộc sống gia đình tốt hơn, ông nói: "Tôi sống rất ổn, tôi được tự do và thanh thản. Thế là đủ. Tôi chẳng cần thêm thứ gì".

Từng được mời đóng phần tiếp của Tể tướng Lưu Gù, Lý Bảo Điền cũng từ chối. Tài tử chưa từng thích nhân vật Lưu gù cũng như bộ phim. Ông nói: "Nội dung phim là hoàng quyền và những cuộc đấu đá trong cung đình. Lưu Gù và Hòa Thân đều là những nhân vật của chế độ phong kiến, đều là móng vuốt của nhà vua. Cả nhân vật và bộ phim đều không có nhiều ý nghĩa với tiến bộ xã hội".

Phim ra mắt năm 1996, lấy bối cảnh thời vua Càn Long, chàng thanh niên Lưu Dung (vì lưng gù nên thường bị gọi là Lưu Gù) vào kinh ứng thí, tình cờ gặp đương kim hoàng thượng và chơi cờ với vua, không ngờ từ đó nảy sinh ân oán với quan cận thần Hòa Thân. Sau khi lên làm quan, Lưu Dung càng bị Hòa Thân ghen ghét, bằng mặt mà không bằng lòng. Giữa hai người diễn ra cuộc đấu trí ngầm trong việc công lẫn việc tư.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Cuộc sống tuổi 77 của tài tử "Tể tướng Lưu Gù"