Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo "nóng" về bảo đảm an toàn giao thông

21/01/2023 16:23

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố về tăng cường công tác kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết.

Tổ cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1 thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải, bảo đảm an toàn giao thông.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết ngày 18.1, trên địa bàn các tỉnh Hòa Bình và Ninh Thuận đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Cụ thể, khoảng 2h20, tại địa phận tỉnh Hòa Bình, xe khách biển kiểm sát 26F-001.34 va chạm với 3 xe máy đi cùng chiều làm 2 người chết, 19 người bị thương và khoảng 3h45 cùng ngày, tại địa phận tỉnh Ninh Thuận, xe khách biển kiểm sát 77B-016.20 chạy từ hướng Bắc-Nam đã tông vào đuôi xe container biển kiểm sát 51D-105.02 làm 2 người chết, 3 người bị thương.

Qua thông tin trên báo chí, xe khách biển kiểm sát 26F-001.34 đã hết hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm); đồng thời kiểm tra trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Cục Đường bộ Việt Nam, các phương tiện biển kiểm sát 26F-001.34, 77B-016.20, 51D-105.02 không có dữ liệu tại thời điểm xảy ra tai nạn

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 22/CT-TTg ngày 23.12.2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe tô tô để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Sở Giao thông vận tải các tỉnh tăng cường theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm thông qua dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình đặc biệt là các trường hợp không truyền dữ liệu, chạy quá tốc độ, vi phạm thời gian lái xe... theo quy định.

Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Tuyệt đối không đưa các phương tiện, lái xe không đủ điều kiện, phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thiết bị giám sát hành trình, camera không có hoặc có nhưng không hoạt động tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các Sở Giao thông vận tải có văn bản chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, kiên quyết không cho xuất bến các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, phương tiện không đủ điều kiện, không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (giấy chứng nhận kiểm định hết hạn), thiết bị giám sát hành trình, camera không hoạt động.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo "nóng" về bảo đảm an toàn giao thông