Công ty Gerico France SA 2 lần thua kiện Cục Thuế Hải Dương

08/10/2019 14:00

Ngày 19.9.2019, Công ty Gerico France SA (Công ty Gerico) có trụ sở tại Hà Nội bị Tòa án Nhân dân tỉnh xử thua trong vụ kiện Cục Thuế tỉnh Hải Dương về quyết định xử lý vi phạm thuế.


Một phần bản án của Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương

Công ty Gerico hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng, có trụ sở tại Pháp. Để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Xay xát thức ăn gia súc tại khu công nghiệp Tân Trường (Cẩm Giàng), Công ty Gerico đã được Sở Xây dựng Hải Dương cấp giấy phép nhà thầu xây dựng. Công ty này thực hiện việc nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu. 

Trước đó, ngày 25.5.2016, Cục Thuế tỉnh ra quyết định xử lý vi phạm về thuế đối với Công ty Gerico. Theo đó, Công ty Gerico bị truy thu 2 tỷ 631 triệu đồng thuế GTGT, 2 tỷ 499 triệu đồng thuế TNDN, phạt 1 lần tiền thuế tính trên số thuế bị truy thu với số tiền 5 tỷ 130 triệu đồng.

Công ty Gerico không đồng ý với quyết định này và có đơn khiếu nại gửi Tổng cục Thuế. Tổng cục Thuế đã có quyết định công nhận một phần nội dung đơn khiếu nại, đề nghị Cục Thuế tỉnh Hải Dương không truy thu, xử phạt vi phạm hành chính về thuế TNDN nhà thầu nước ngoài đối với khoản thanh toán 51 tỷ 493 triệu đồng, tính lại số thuế GTGT nhà thầu bị truy thu, số tiền phạt tương ứng.

Căn cứ chỉ đạo của Tổng cục Thuế, ngày 14.2.2017, Cục Thuế tỉnh Hải Dương ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Gerico. Doanh nghiệp bị truy thu thuế GTGT 2 tỷ 499 triệu đồng; phạt một lần tiền thuế tính trên số thuế truy thu là 2 tỷ 499 triệu đồng.

Công ty Gerico vẫn không đồng ý với quyết định này. Doanh nghiệp cho rằng không có trách nhiệm phải kê khai và nộp thuế GTGT khi thanh toán cho Công ty Stolz Sequipag 47 tỷ 493 đồng vì Công ty Stolz Sequipag không phải là nhà thầu nước ngoài chính và cũng không phải nhà thầu phụ nước ngoài trong hợp đồng với Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam. 

Tổng giá trị hợp đồng Công ty Gerico thanh toán cho Công ty Stolz Sequipag 47 tỷ 493 triệu đồng. Công ty Gerico cho rằng căn cứ theo quy định Việt Nam, mặc dù Công ty Stolz Sequipag có ký kết hợp đồng nhưng không có tên trong danh sách nhà thầu phụ kèm theo hợp đồng thầu chính của Công ty Gerico, không vi phạm pháp luật Việt Nam, không làm thay đổi bản chất, nội dung của hợp đồng giữa Công ty Gerico với Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Do đó Công ty Stolz Sequipag không phải là nhà thầu chính và cũng không phải nhà thầu phụ nước ngoài. Công ty Gerico cũng cho rằng về bản chất, Công ty Stolz Sequipag chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ như một yếu tố đầu vào của Công ty Gerico để thực hiện dự án ở Việt Nam.

Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương nhận định trong quá trình thực hiện hợp đồng với Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty Gerico đã ký hợp đồng với Công ty Stolz Sequipag là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại Pháp, không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

Hợp đồng ghi rõ công việc là nghiên cứu tính khả thi và tối ưu hóa của quá trình; giám sát bổ sung quá trình thực hiện hợp đồng giữa Công ty Gerico và khách hàng Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam; nghiên cứu kỹ thuật.

Công ty Gerico đã thực hiện xong hợp đồng, đã thanh toán cho Công ty Stolz Sequipag số tiền 47 tỷ 493 triệu đồng. Như vậy đã có đủ căn cứ để xác định thỏa thuận giữa Công ty Gerico và Công ty Stolz Sequipag nhằm thực hiện nội dung công việc theo như hợp đồng giữa Công ty Gerico và Công ty C.P Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Mặc dù Công ty Stolz Sequipag không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng lại phát sinh thu nhập từ Việt Nam trên cơ sở hợp đồng nhà thầu đối với bên Việt Nam. Do đó, Công ty Gerico phải có trách nhiệm kê khai và nộp thay thuế GTGT nhà thầu cho Công ty Stolz Sequipag theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc Cục Thuế tỉnh Hải Dương quyết định xử lý vi phạm về thuế qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty Gerico và truy thu thuế GTGT số tiền 2 tỷ 499 triệu đồng, phạt 1 lần tiền thuế GTGT số thuế truy thu với số tiền 2 tỷ 499 triệu đồng là đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 20.8.2019, trong một vụ án khác, Công ty Gerico cũng đã bị Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội bác đơn kháng cáo về quyết định truy thu 5% thuế TNDN với tổng số tiền 2 tỷ 500 triệu đồng của Cục Thuế tỉnh Hải Dương. Như vậy chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Công ty Gerico đã bị các cấp tòa án của Việt Nam xử thua trong 2 vụ kiện đối với Cục Thuế tỉnh Hải Dương.

  VỊ THỦY

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Công ty Gerico France SA 2 lần thua kiện Cục Thuế Hải Dương