Trong dân gian Việt Nam có nhiều gia vị, loại cây có tác dụng phòng bệnh như diếp cá, kinh giới, bạc hà...
Trong Công điện số 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống SARS-CoV-2 bằng thuốc và phương pháp YHCT, ban hành ngày 17.3.2020, Bộ Y tế gợi ý một số công thức trà giúp hạn chế lây nhiễm virus.
Tên trà | Nguyên liệu | Cách pha |
Trà lá diếp cá | + Lá diếp cá 5 g (tươi 10 g) + Trà xanh 3 g (tươi 6 g) + Liên kiều 3 g + Hậu phác 3 g | Các vị thuốc trên cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200 ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ C, pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày. |
Trà kinh giới, trà xanh | + Kinh giới (lá khô) 10 g + Trà xanh 3 g (tươi 6 g) | |
Trà kinh giới, bạc hà | + Kinh giới 5 g + Lá bạc hà 3 g + Trà xanh 3 g | |
Trà kinh giới, quế chi | + Lá kinh giới 5 g + Quế chi 3 g + Trà xanh 3 g | |
Sử dụng dược liệu tươi pha chế làm trà | + Lá trà tươi 10 g + Sinh khương bỏ vỏ 10 lát | Sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày |
+ Lá bạc hà tươi 10 g + Hoắc hương tươi 10 g | Rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày | |
+ Cam thảo 3 g + Phòng phong 6 g | Nghiền nhỏ, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày | |
+ Tử tô 8 g + Kinh giới 8 g + Bạc hà 8 g + Lá trà 5 g | Sắc hoặc hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày |
Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần có chế độ tập luyện lành mạnh, giảm stress, hạn chế ngủ sau 22h, ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất, hạn chế các món chiên xào, tập thở bụng ngày 4 lần, mỗi lần 3-5 phút để tăng sức khỏe.
Theo Zing