Một số công thức chế biến món kim chi giòn thơm, đậm vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn.
Có rất nhiều công thức chế biến món kim chi chuẩn vị Hàn. Sau đây là một số cách chế biến đơn giản tại nhà.
1. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Nguyên liệu chế biến kim chi cải thảo Hàn Quốc:
2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg
2 củ cà rốt
1 củ hành tây vừa
1 củ cải trắng lớn
1 củ tỏi
1 nhánh gừng
1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ)
100 gr bột nếp
1.5 lít nước lọc
100 gr đường
150 ml nước mắm
250 gr muối hạt
150 gr bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.
Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý. Sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men.
Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút rồi đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều.
Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà.
Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.
Cách làm kim chi củ cải
Kim chi củ cải cay giòn sần sật, đánh thức mọi giác quan
Nguyên liệu chế biến kim chi củ cải:
Củ cải trắng lớn (củ to tầm 2-3kg)
3cm hành lá cắt khúc
50 gr muối
5 gr bột gạo nếp
100 gr bột ớt Hàn Quốc ( có thể thay đổi tuỳ khẩu vị)
3 - 4 con tôm băm nhuyễn
3 muỗng café gừng băm
3 muỗng canh tỏi băm
3 muỗng canh nước mắm
Cách làm kim chi củ cải
Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng vừa ăn.
Rắc muối lên phần củ cải trắng đã sơ chế rồi trộn đều tay - để khoảng 40 phút.
Trong lúc chờ, bạn đun 5g bột gạo nếp với một ít nước để có được khoảng 3 muỗng canh bột dẻo. Trộn phần bột này với nguyên liệu còn lại (trừ củ cải trắng và hành lá).
Sau 40 phút thì phần củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Bạn hãy chắt hết nước muối đi để kim chi không bị quá mặn. Lưu ý là không đem củ cải trắng đi rửa lại.
Cho củ cải trắng vào thố lớn rồi đổ hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng hành lá vào. Trộn thật đều tay để kim chi thấm gia vị.
Tương tự như kim chi cải thảo, bạn cũng nên bảo quan kim chi củ cải trong hộp kín (bằng nhựa hoặc thuỷ tinh). Chờ kim chi củ cải lên men tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.
Cách làm kim chi dưa chuột
Kim chi dưa chuột thấm đẫm sốt cay có vị tê tê, ăn rất lạ miệng
Nguyên liệu chế biến món kim chi dưa chuột:
1 kg dưa chuột
1 muỗng canh muối
1 ít hẹ
1/4 củ hành tây
1 muỗng café mè rang
1/2 muỗng café gừng
2 muỗng café tỏi băm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh muối tôm
1 muỗng canh nước mắm
3 muỗng café bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
Cách làm món kim chi dưa chuột
Hành tây cắt miếng mỏng. Cắt hẹ thành khúc 3cm.
Ngâm dưa chuột trong nước sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn.
Rắc muối lên dưa chuột, trộn đều rồi chờ 30 phút; sau đó, chắt hết nước muối đi mà không rửa lại.
Cho dưa chuột vào một thố to rồi trộn đều với tất cả gia vị đã chuyển bị sẵn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần chờ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức.
Cách làm kim chi cải thìa
Kim chi cải thìa ăn kèm với món chính vô cùng đưa cơm
Nguyên liệu chế biến món kim chi cải thìa
500g cải thìa
1/2 củ hành tây đỏ, cắt thành miếng mỏng
2 nhánh hành lá, cắt khúc vừa ăn
20g muối
30g bột ớt Hàn Quốc (có thể thay đổi tuỳ khẩu vị)
15ml nước mắm
5g dầu mè
10g đường
1 ít gừng băm
10g tỏi băm
2.5g mè
Cải thìa cắt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi để ráo nước; sau đó, bạn rắc muối lên từng lá cải để ướp khoảng 30 phút cho mềm.
Trộn tất cả gia vị vào một chén lớn.
Rửa sạch cải thìa rồi để ráo. Sau đó trộn cải thìa, hành tây, hành lá và gia vị với nhau. Trộn thật đều tay để kim chi thêm đậm vị. Ở khâu này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Kim chi cải thìa lên men tầm 1 hoặc 2 ngày là ngon nhất. Kim chi nếu để quá 2 tuần sẽ bị chua nên bạn chỉ nên làm kim chi với số lượng vừa phải thôi nhé.
Theo Gia đình