Cô học trò đa tài và giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47

12/05/2018 10:42

Giải nhất quốc gia là “phần thưởng” cho chuỗi ngày nỗ lực trước đó cũng như cho sự đam mê không ngừng nghỉ của cô học trò dành cho cuộc thi này.


Em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách) đọc lá thư đoạt giải nhất cuộc thi. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Với ý tưởng chọn hình tượng ông già Noel để qua đó gửi thông điệp về quyền trẻ em, cô học trò Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A, Trường THCS Nguyễn Trã (Nam Sách) đã xuất sắc giành giải nhất cấp quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay có chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian, bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy”. Ngay từ khi được cô giáo phổ biến về chủ đề này và triển khai cuộc thi ở lớp, Bạch Dương và các bạn đều rất háo hức và có nhiều ý tưởng. Sau nhiều đắn đo, em quyết định chọn ý tưởng là thông qua hình tượng ông già Noel để nói lên những suy nghĩ, thông điệp về quyền của trẻ em.

Tiết lộ về ý tưởng này, cô học trò mảnh mai có khuôn mặt sáng nhoẻn miệng cười: “Em nghĩ cuộc thi UPU là một cuộc thi dành cho trẻ em nên em muốn chọn hình tượng ông già Noel vì đây là một hình tượng gần gũi với trẻ em nhất. Qua bức thư, em gửi gắm thông điệp về tình yêu thương, sự thông cảm, sẻ chia, đặc biệt là về quyền của trẻ em. Mỗi trẻ em đều có quyền được sống trong một gia đình có đầy đủ ba mẹ và tình thương của gia đình”.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng đất Nam Sách giàu truyền thống hiếu học, từ nhỏ Bạch Dương đã được biết đến là cô học trò chăm ngoan, có nhiều thành tích. Năm lớp 3, Dương đã đoạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh; giành học bổng Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam. Lớp 6, Dương đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện cấp trường, giải ba học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn. Lớp 7, lớp 8, Dương liên tiếp giành giải nhất, nhì cuộc thi Kể chuyện lịch sử, cuộc thi An toàn giao thông do trường tổ chức. Hiện nay, Dương đang là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn 8 của trường.

Ấn tượng đối với thầy cô và bạn bè về Bạch Dương không chỉ là một học sinh giỏi Văn. Những năm còn là học sinh tiểu học, Dương làm liên đội trưởng nhiều năm. Lên cấp 2, em là chi đội trưởng và lớp phó phong trào. “Bạch Dương là học trò xuất sắc, chăm ngoan, chịu khó tìm tòi, nhiều ý tưởng sáng tạo, chữ đẹp, đặc biệt em còn có năng khiếu làm thủ lĩnh và các hoạt động phong trào. Các tiết mục văn nghệ do Dương làm biên đạo múa cho lớp đã giành rất nhiều giải cao”, cô Trần Thị Quỳnh Diệp, giáo viên môn Ngữ văn, chủ nhiệm lớp 8A trìu mến nhận xét về cô học trò của mình.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (bên trái) cùng Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương trao giải nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương. Ảnh: Minh Quyết. TTXVN

Chia sẻ cảm nhận về người bạn cùng cùng lớp, em Vũ Thị Huế bộc bạch: “Bạn Dương học rất tốt. Các năm học bạn đều là học sinh giỏi. Nhất là môn văn và các môn xã hội như Lịch sử, Địa lý. Bạn là lớp phó phong trào trách nhiệm. Trong giờ học, bạn hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài. Các thầy cô giáo và bạn bè đều yêu quý bạn”.

Giải nhất cấp quốc gia cuộc thi UPU mà Bạch Dương có được hôm nay là “phần thưởng” cho chuỗi ngày nhiều nỗ lực trước đó cũng như dành cho sự đam mê không ngừng nghỉ của cô học trò dành cho cuộc thi này. “Em quan tâm đến UPU từ khi học lớp 4. Những lần tham gia trước, em chỉ mới giành giải cấp huyện và cấp tỉnh. Đến với cuộc thi năm nay, sau khi chọn ý tưởng, từ những lá thư ban đầu, em luôn được cô Diệp nhiệt tình góp ý. Cô trò cứ qua nhiều lần trao đổi như vậy, cuối cùng em đã có một bức thư hoàn chỉnh”.

Cùng với giải nhất của Bạch Dương, ở cuộc thi UPU lần thứ 47 năm nay, Trường THCS Nguyễn Trãi còn có một giải ba cấp quốc gia của em Lương Thảo Vân (lớp 8A). Không riêng các em học sinh mà Ban Giám hiệu nhà trường đều đánh giá, thành tích mà học sinh trường đạt được có công của cô Diệp - giáo viên môn Ngữ văn truyền đam mê với cuộc thi UPU cho học trò. Tại Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 45, em Nguyễn Thị Quỳnh Trang - học trò trực tiếp được cô Diệp hướng dẫn - đã đoạt giải nhất quốc tế.

Cô giáo trẻ tâm huyết và nhiệt tình hướng dẫn các em tham gia cuộc thi UPU bởi lẽ cô tâm niệm: “Cuộc thi có mức độ phủ sóng rất lớn và rất bổ ích. Trước tiên là giúp các em tiến bộ về môn Ngữ văn. Thứ hai là rèn cho các em ý thức quan tâm, tìm hiểu về các vấn đề xã hội trong nước và thế giới. Qua việc triển khai các chủ đề, mình cũng hướng cho học trò tình yêu thương, một thái độ sống biết sẻ chia, đồng cảm và cái gốc là sống nhân văn”.

MẠNH MINH (TTXVN)

Toàn văn bức thư đạt giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

"Ở một nơi nào đó, đêm Noel năm 2017

"Jingle bells, jingle bells, jingle all the way!"…

Khúc nhạc Giáng sinh rộn ràng vang lên và tôi ở đây viết bức thư này cho bạn.

Xin giới thiệu tôi là bức thư mà biên tập viên Francis Pharcellus, báo The Sun ở Mỹ viết trả lời cô bé Virginia O'Hanlon cho câu hỏi "Ông già Noel có thực không"? Chưa ai từng nhìn thấy ông già Noel cả. Nhưng điều đó cũng chẳng nói lên rằng Santa Claus không có thật... Ông già Noel tồn tại để chắc chắn tình yêu và lòng nhân ái có tồn tại... Dù 10 năm, 100 năm hay 10 ngàn năm sau, Santa Claus vẫn là một phép màu của lễ Giáng sinh..." .

Bạn nhớ ra tôi rồi chứ? Từ năm 1897, trải qua hàng thế kỷ, tôi vẫn sống trong những trang sách, báo, tem thư, tranh ảnh và trong tình yêu thương rộng lớn của con người. Mỗi mùa Giáng sinh, tờ The Sun lại trang trọng đưa tôi lên trang nhất. Bởi thế, chẳng cần đôi cánh thần kỳ, tôi vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống, được du hành xuyên không gian và thời gian.

Thế nhưng, dù tôi có làm rung động hàng triệu trái tim người đọc thì vẫn có người không tin và không muốn trẻ em tin ông già Noel có thật - có bạn trong đó không? Tôi không giải thích thêm. Tôi chỉ muốn kể bạn nghe về những cánh thư gửi ông già Noel của trẻ em trên toàn thế giới.

Bạn biết không? Có những ước mơ xúc động thế này: "... Mẹ nói bố đang làm ở thiên đường chỗ ông già Noel. Cháu xin ông cho bố cháu nghỉ làm để đưa cháu đi coi sở thú", "Cháu chỉ ước một ngày không bị cười nhạo... vì cháu bị liệt não và có đôi chân cà nhắc", "Cháu thích búp bê nhưng ông hãy cho cháu một quả bóng để hai chị em cháu có thể chơi chung vì chúng cháu chưa bao giờ có đồ chơi"…

Có những đứa trẻ không biết chữ và khi được biết về ông già Noel đã gửi gắm: "Ông cho cháu biết mẹ cháu là ai, gia đình của cháu ở đâu, cháu muốn về nhà, muốn được đi học...". Lại cũng có những đứa trẻ bên hàng rào thép gai ở trại tị nạn viết rằng: "... xin ông sáng mai hãy cho chúng cháu một ổ bánh mỳ kẹp thịt nướng, đã bảy tháng nay cháu không biết mùi thịt nướng và ngày nào cũng nhặt vụt bánh mỳ lẫn trên đất…". Hay đứa trẻ thất thần ngồi trên đống đổ nát khi tận mắt chứng kiến cái chết của người thân, ao ước trong tuyệt vọng: "Ông già Noel, nếu ông có thật thì hãy dừng ngay chiến tranh và quét sạch máu trên quê hương của cháu...".

Thế đấy, đói rét, khổ đau, mất mát, trẻ em vẫn không thôi mơ ước. Ước mơ của trẻ nói với ta về thế giới tâm hồn trong như pha lê về cuộc sống còn bao thiếu thốn, khổ đau. Những mơ ước ấy của bất cứ đứa trẻ nào cũng cao đẹp, đáng trân trọng như nhau. Và ông già Noel là phép màu giúp chúng thực hiện những ước mơ mà người lớn không làm được. Đó cũng là chỗ bấu víu của những đứa trẻ bất hạnh. Xin đừng tước đi của chúng!

Còn nếu như một ngày nào đó những đứa trẻ phát hiện ra chẳng có ông già Noel với phép màu nào cả, đó là ba mẹ, là chú nhân viên bưu điện... Không sao! Đó lại là một cơ hội khác cho tình yêu thương! Mẹ, ba, chú nhân viên... đúng là người đã mặc bộ quần áo đỏ, đeo râu trắng, là người đã đặt những món quà bên lò sưởi. Lạ thay, ông già Noel gần gũi và bình dị vô cùng! Là ta khi chìa tay cho một cô bé bán vé số trong đêm Giáng sinh, là cậu bạn cùng lớp mang đến cho bạn của mình một chiếc ôtô đồ chơi với lí do "Nhà bạn không có ống khói, ông già Noel không chui vào được". Một bé em tiết kiệm tiền làm nhà cho người vô gia cư, một bạn nhỏ nuôi tóc dài trong 2 năm để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư, các tổ chức nhân đạo, hàng ngàn người thiện nguyện vì trẻ nhỏ... Đó chẳng phải là những ông già Noel có thực trong cuộc đời này sao? Ai được con trẻ tin tưởng gửi gắm những ước mơ, ai mang đến cho trẻ niềm vui, ai yêu thương trẻ... thì đó đều là những ông già Noel của chúng rồi!

Thế nhưng, trái đất này rộng lớn, tình yêu thương, lòng nhân ái dù có bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lấp đầy. Ai sẽ là ông già Noel của những đứa trẻ lang thang, thất học, đói rét ôm nhau co ro nơi góc phố? Ai sẽ mang đến phép màu cho những đứa trẻ bơ vơ, hoảng loạn khi nhà cửa bị cuốn trôi sau cơn siêu bão? Bao đứa trẻ vô tội không có tuổi thơ và cũng không biết tương lai sẽ ra sao khi chung quanh chỉ toàn bom đạn, mất mát và những cuộc trốn chạy khỏi quê hương… Liệu bao giờ chúng thực sự có một lễ Giáng sinh?

Và giờ thì bạn thấy đấy, dù bạn là ai, ở đâu, địa vị sang hèn thế nào, nếu bên cạnh bạn có một đứa trẻ, hãy trở thành ông già Noel của chúng!

Bạn ạ, tương lai của nhân loại nằm trong tay những người mà giờ đang là đứa trẻ. Một vĩ nhân, một CEO danh tiếng, một chính trị gia quyền lực, thậm chí một trùm khủng bố, một người vô danh hay một nhân vật nắm trong tay vận mệnh của nhân loại thì cũng từng là đứa trẻ thôi. Nếu mọi đứa trẻ đều được nuôi dưỡng trong đủ đầy yêu thương, có tâm hồn trong sáng và hướng thiện thì liệu thế giới này còn có chiến tranh, bao lực, vô cảm, tham lam hay bất công?

Thân ái!

Bức thư đến từ thế kỷ 19.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cô học trò đa tài và giải nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47