Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ của Nhật Bản với Trung Đông

20/07/2023 10:25

Chuyến công du 4 ngày tới 3 quốc gia Trung Đông, ngoài việc đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida còn mở rộng quan hệ với các quốc gia trong khu vực.

Chú thích ảnh

Tiểu vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi lễ đón tiếp ở Doha hôm 18.7

Theo tờ Japan Times, Trung Đông, khu vực chiếm hơn 90% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản, đang đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa các ngành công nghiệp, đồng thời nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” với Trung Đông, bằng cách tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực - bao gồm khử carbon, một trong những thế mạnh của Nhật Bản.

“Tôi mong muốn các quốc gia Trung Đông tận dụng sức mạnh của Nhật Bản để phát triển kinh tế trong 50 năm tới”, Thủ tướng Kishida tuyên bố tại một diễn đàn kinh doanh được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 17.7.

Ngoài ra, tại cuộc họp ở Jeddah, miền tây Saudi Arabia, một bộ trưởng của nước này cho biết Riyadh đặt nhiều kỳ vọng vào quan hệ đối tác và công nghệ từ các công ty Nhật Bản.

Một phái đoàn kinh tế, gồm các giám đốc điều hành của các công ty Nhật Bản, đã tháp tùng Thủ tướng Kishida trong chuyến công du tới Saudi Arabia, UAE và Qatar. Phái đoàn bao gồm khoảng 40 công ty và tổ chức, không chỉ bao gồm các công ty thương mại tổng hợp, các công ty năng lượng lớn và công ty tài chính, mà còn cả các công ty khởi nghiệp.

“Đối với các công ty khởi nghiệp, kỳ vọng giải quyết những thách thức mới là rất cao”, ông Kishida nói với các phóng viên.

Chú thích ảnh

Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan Fumio Kishida và Thủ tướng Nhật Bản trong lễ tiếp đón chính thức tại Qasr Al Watan, Abu Dhabi, UAE ngày 17.7

Đây là lần đầu tiên một phái đoàn kinh tế công du nước ngoài cùng với Thủ tướng Kishida kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 10.2021.

Tại các cuộc gặp các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia và UAE, ông Kishida đã đề xuất sáng kiến “hành trình xanh toàn cầu”, được thiết kế để biến Trung Đông thành cơ sở cung cấp năng lượng sạch như hydro và amoniac. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và UAE.

Các chuyên gia cho rằng việc thúc đẩy đầu tư từ Trung Đông, nơi sinh sống của nhiều người giàu có, có khả năng mang đến cho các công ty Nhật Bản những cơ hội kinh doanh lớn.

Trong loạt cuộc gặp thượng đỉnh khi công du Trung Đông, ông Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế tự do và cởi mở. “Chúng tôi khẳng định chắc chắn nguyên tắc cơ bản này”, Thủ tướng Nhật Bản nói trong một cuộc họp báo hôm 18.7.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ của Nhật Bản với Trung Đông