Trong nước

Chuyện Đình Bắc, nỗi buồn bóng đá Việt và giấc mơ World Cup

T.H (theo Vietnamnet) 06/04/2024 15:07

Đình Bắc chỉ trong vài tháng tiếp tục trở thành tâm điểm của truyền thông lẫn người hâm mộ, nhưng chuyện của cầu thủ trẻ đang lên này không phải cá biệt tại Việt Nam.

u23 viet nam.jpeg
Chuyện của Đình Bắc không phải hiếm đối với bóng đá Việt Nam

1. Màn trình diễn mà Đình Bắc thể hiện trong trận tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản tại Asian Cup 2023 ở Qatar hồi đầu năm, đưa cầu thủ người xứ Nghệ bước vào hàng ngũ những ngôi sao mới nổi, đáng kỳ vọng của bóng đá Việt Nam.

Nhiều lời ngợi khen từ truyền thông trong nước lẫn quốc tế dành cho cầu thủ được coi như trò cưng của HLV Troussier không có gì quá đáng. Thế nhưng, cũng chẳng mất nhiều thời gian “phản ứng phụ” từ sự tung hô bắt đầu xuất hiện.

Đình Bắc bị đẩy xuống đội trẻ ở CLB Quảng Nam vì vô kỷ luật, thiếu tôn trọng BHL lẫn đồng đội. Rồi mới nhất, khi quay trở lại sau những lời xin lỗi, một lần nữa cầu thủ trẻ này lại bị HLV Văn Sỹ Sơn than phiền cũng như bày tỏ sự thất vọng về chuyên môn.

Chưa hết những lùm xùm chuyển đến Hà Nội FC bất thành, mà nguyên nhân xuất phát từ chính Đình Bắc cũng khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán.

2. Không kể tới những Quốc Vượng, Văn Quyến… bởi thời điểm các tiền bối đồng hương của cầu thủ 20 tuổi mắc sai lầm và sớm giải nghệ bóng đá Việt Nam vẫn ở trong thời điểm “tranh tối, tranh sáng”, chuyện tương tự như vừa chứng kiến từ Đình Bắc chẳng phải hiếm.

Rất nhiều cầu trẻ được đào tạo bài bản, học hành đến nơi đến chốn và sống trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp… nhưng rốt cuộc mất cả sự nghiệp vì bệnh ngôi sao không khác so với những gì mà Đình Bắc đang thể hiện.

Chẳng phải quá xa, năm 2017 bóng đá Việt Nam lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi U20 World Cup với dàn cầu thủ được coi tài năng thậm chí vượt xa lứa Công Phượng, Xuân Trường… thời điểm đó vốn đang rất nổi.

Nhưng tới lúc này, rất nhiều những người hùng bóng đá Việt Nam khi đó dậm chân tại chỗ, thậm chí được xác định… bỏ đi, như trường hợp của đội trưởng U20 Việt Nam là Trọng Đại chẳng hạn.

3. Có thể thấy, bóng đá Việt Nam chẳng dễ góp mặt ở sân chơi World Cup cấp ĐTQG vì nhiều lý do như cơ sở vật chất, mức độ đầu tư cho tới sự chuyên nghiệp từ CLB, các đội bóng…

hung dung.jpg
Để tuyển Việt Nam đi tới World Cup thật khó

Bên cạnh những yếu tố được coi khách quan ấy còn có cả sự chủ quan tới từ chính các cầu thủ. Quá ít sự chuyên nghiệp, cầu tiến hay chỉ đơn giản yêu nghề để giấc mơ mà bóng đá Việt Nam theo đuổi thật khó mà thành.

Cần nhắc lại trường hợp của Đình Bắc là không phải cá biệt đối với bóng đá Việt Nam. Và quan trọng hơn phần lớn các ngôi sao cũng trượt dốc khi đủ tuổi chịu trách nhiệm đối với xã hội, bản thân hay gia đình nên thật khó xuê xoa lấy lí do… trẻ người non dạ để bào chữa.

Nhìn từ Đình Bắc hay hàng loạt ngôi sao mới nổi rồi nhanh chóng lụi tàn mà buồn lẫn lo cho giấc mơ World Cup của bóng đá Việt Nam.

T.H (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chuyện Đình Bắc, nỗi buồn bóng đá Việt và giấc mơ World Cup