Chưa thể khẳng định có “mực cao su” trên thị trường

11/04/2010 07:01

Trước thông tin cho rằng, có loại “mực cao su” dai nhanhnhách, không có mùi đặc trưng của mực xuất hiện trên thị trường… nhiềuchuyên gia cho rằng, chưa thể khẳng định nguyên liệu đã làm loại mực này.


Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tìm kiếm nhưng chưa thấy mẫu mực lạ kỳ này trên thị trường (Ảnh: Hồng Hải)

Ông Đinh Văn Tường, Viện Khoa học Việt Nam cho biết, ông đã từngnhìn thấy loại mực rất khác lạ với mực khô tự nhiên, do một người mangđến nhờ ông nghiên cứu nhưng ông đã từ chối mẫu nghiên cứu này. Vì theoông Tường, để phân tích cụ thể một dạng hợp chất hữu cơ là rất khó,phải có sự phối hợp của nhiều chuyên môn.

“Khi nhìn cảm quan con mực này, tôi thấy bất thường nhưng khôngnghĩ nó được làm bằng cao su và cũng không phải mực khô tự nhiên. Xinnhấn mạnh lại là nhìn cảm quan, tôi nghĩ nó có thể được làm từ xenlulo,tẩm ướp hương vị mực kết hợp với công nghệ cán, ép để sản xuất hàngloạt. Tuy nhiên, để khẳng định rõ ràng thành phần thì cần phải nghiêncứu mới khẳng định được thành phần làm ra loại mực này”, ông Tường nói.

Về xenlulo, đây là một nguyên liệu vẫn thường được dùng trong côngnghiệp thực phẩm, nó có thể được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ nhiềunguồn bã nguyên liệu khác nhau như củ sắn dây, bột sắn nên hoàn toànkhông độc hại.

Tuy nhiên, để nói con mực nếu làm từ xenlulo có độc hại không thìphải phân tích cụ thể. Vì có thể trong con mực đó có rất nhiều chấtkhác chứ không riêng gì xenlulo.

Trước thông tin có loại “mực cao su” có nguồn gốc từ Trung Quốc,ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chobiết, Cục đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đượctrả lời Trung Quốc chưa từng nghe đến loại “mực cao su” có nguồn gốc từnước này. Ông Khẩn cũng khẳng định, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũngđã tìm kiếm nhưng chưa thấy mẫu mực lạ kỳ này trên thị trường.


(Theo Dân trí)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chưa thể khẳng định có “mực cao su” trên thị trường