Chưa đánh chung kết, Trung Quốc đã giành trọn 5 huy chương vàng bóng bàn thế giới

28/05/2023 13:46

Chuyện hy hữu này xuất hiện trước thềm ngày thi đấu cuối cùng của Giải bóng bàn vô địch thế giới cá nhân 2023 diễn ra tại Durban (Nam Phi).


Vương Xử Cầm (trái) và Phàn Chấn Đông dễ dàng giành huy chương vàng đôi nam - Ảnh: CGTN

Các tay vợt Trung Quốc quá mạnh

Trong quá khứ, Giải vô địch bóng bàn thế giới được tổ chức 2 năm/lần. Mỗi lần 7 nội dung, bao gồm 2 nội dung đồng đội và 5 nội dung cá nhân (đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ).

Từ năm 2003, Liên đoàn Bóng bàn thế giới (ITTF) quyết định phân tách các nội dung đánh cá nhân và đồng đội. Từ đó, Giải bóng bàn vô địch thế giới đồng đội diễn ra vào những năm chẵn. Còn Giải bóng bàn vô địch thế giới cá nhân diễn ra vào những năm lẻ.

Với sự tiến bộ của Nhật Bản và Hàn Quốc những năm gần đây, người hâm mộ bóng bàn đã kỳ vọng vào một cuộc lật đổ ngoạn mục ở giải năm nay. Nhưng rồi các tay vợt Trung Quốc đã hoàn toàn đập tan hy vọng đó.

Các trận chung kết nội dung đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ đã diễn ra trong 2 ngày 26 và 27.5. Ở nội dung đôi nam, đôi Vương Xử Cầm - Phàn Chấn Đông thắng dễ đôi Jang Woo Jin - Lim Jong Hoon với tỷ số 3-0 (13-11, 11-6, 11-5).

Ở nội dung đôi nữ, đôi Trần Mộng - Vương Ý Anh cũng thắng gọn đôi Shin Yu Bin - Jeon Ji Hee chỉ sau 3 ván. Cần biết rằng ở bán kết, chính cặp đôi của Hàn Quốc đã gây bất ngờ lớn. Họ thắng đôi hạt giống số 1 của Trung Quốc là Tôn Dĩnh Sa - Vương Mạn Ngọc. Tưởng chừng đã có một cuộc lật đổ, nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Tương tự, đôi Hayata - Harimoto của Nhật cũng không thể làm nên bất ngờ trước đôi Vương Xử Cầm - Tôn Dĩnh Sa của Trung Quốc (thua 0-3).

Nỗi thất vọng Harimoto

Harimoto vốn được xem là thần đồng bóng bàn của Nhật. Anh từng giành nhiều thành tích ấn tượng tầm thế giới. Trong top 5 thế giới đơn nam, Harimoto là tay vợt duy nhất không đến từ Trung Quốc. Nhưng ở Giải vô địch thế giới năm nay, tay vợt 19 tuổi này hoàn toàn gây thất vọng. Ở nội dung đơn nam, anh bị loại ngay ở vòng tứ kết.


Harimoto gây thất vọng - Ảnh: CGTN

Kết quả này dẫn đến việc các tay vợt Trung Quốc hoàn toàn thống trị từ vòng bán kết đơn nam. Và rồi 2 cái tên lọt vào chung kết là Phàn Chấn Đông và Vương Xử Cầm.

Tương tự ở nội dung đơn nữ, Mima Ito rồi Hina Hayata của Nhật nối tiếp nhau bị loại ở tứ kết và bán kết. Trận chung kết chỉ còn là cuộc nội chiến của bóng bàn Trung Quốc, với 2 cái tên là Tôn Dĩnh Sa và Trần Mộng.

Tối hôm nay mới diễn ra chung kết các nội dung đánh đơn. Nhưng Trung Quốc xem như đã bỏ túi trọn bộ 5 huy chương vàng của giải.

Ở giải năm 2021, đôi Mattias Falck - Kristian Karlsson của Thụy Điển từng phá được thế thống trị khi giành huy chương vàng đôi nam. Năm đó Trung Quốc để sổng 1 nội dung.

Ở giải năm 2019, Trung Quốc cũng giành trọn vẹn 5 huy chương vàng. Nhưng ít ra ở chung kết đơn nam năm đó, Mã Long cũng trải qua trận kịch đấu hấp dẫn với Falck. 

Còn lần gần nhất Trung Quốc thâu tóm toàn bộ huy chương vàng là ở giải năm 2011. Thậm chí ở năm đó, tất cả các trận chung kết đều là giữa những tay vợt Trung Quốc.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chưa đánh chung kết, Trung Quốc đã giành trọn 5 huy chương vàng bóng bàn thế giới
    ss