Chú trọng giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

23/03/2011 13:10

Trong năm 2011 và thời gian tới, Cục ATVSTP xác địnhsẽ tập trung kiểm tra, giám sát ATVSTP các bếp ăn tập thể đông người.

Các bếp ăn tập thể đông người sẽ được giám sát chặt chẽ hơn. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 23-3, Bộ Y tế đã tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2006-2010.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), qua 5năm triển khai chương trình cho thấy công tác can thiệp phòng chống ngộđộc đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận. Tỷ lệ ngộ độc trong các bếpăn tập thể đã giảm nhiều so với giai đoạn trước.

Công tác ghi nhận ngộ độc thực phẩm thông qua mạnglưới giám sát ngộ độc thực phẩm ngày càng hoàn thiện. Do đó, trong năm2010, trên 90% vụ ngộ độc tập thể được điều tra, xử lý nhanh chóng.

Đáng chú ý là số vụ mắc ngộ độc thực phẩm đông người(trên 30 người) có xu hướng giảm rõ. Việc quản lý an toàn thực phẩm(ATTP) đối với các sự kiện, lễ hội đã có bước tiến rõ rệt.

Tuy vậy, kết quả theo dõi liên tục trong 5 năm qua cho thấy, ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp.

Cũng theo Cục ATVSTP, 5 năm qua nguyên nhân gây ngộđộc thực phẩm có xu hướng thay đổi từ giảm ngộ độc do vi sinh sang tăngngộ độc do hóa chất, độc tố tự nhiên. Trong các trường hợp bị ngộ độc,qua nghiên cứu cho thấy 50% có biểu hiện lâm sàng do nhiễm vi sinh vậthoặc ký sinh trùng; 30% có biểu hiện lâm sàng do dị ứng và 20% là khôngrõ nguyên nhân.

Đặc biệt nguyên nhân tử vong hàng đầu năm 2010 là do ngộ độc rượu giả (chứa methanol) và độc tố tự nhiên.

Trong năm 2011 và thời gian tới, Cục ATVSTP xác địnhsẽ tập trung kiểm tra, giám sát ATVSTP các bếp ăn tập thể đông người.Điều này sẽ góp phần tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe người lao động.

Cục yêu cầu các chủ doanh nghiệp cam kết với địaphương về đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, Cục sẽ chú trọng giám sát đặc biệtcác cơ sở cung cấp thức ăn  sẵn; đồng thời hoàn thiện và đưa vào ápdụng hệ thống giám sát chủ động đối với các vụ vi phạm ATVSTP.

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống cán bộ chuyênngành ATTP, chú trọng vào năng lực phát hiện, chẩn đoán, xử lý và báocáo ghi nhận ngộ độc TP. Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để nângcao ý thức cho người chế biến cung cấp thực phẩm, tăng cường cảnh giáccho người dân.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chú trọng giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể