Chủ tịch nước dự cuộc họp cấp cao TPP

14/11/2011 06:17

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cựcvào tiến trình đàm phán, góp phần tăng tính đa dạngcủa liên kết TPP.Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phu nhân đón Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang và Phu nhân


Sáng 12-11, tại khách sạn Hale Coa, thành phố Honolulu, bang Hawaii của Hoa Kỳ,Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Cuộc họp cấp cao các thành viên Hiệpđịnh Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đây là cuộc họp cấp cao TPP lần thứ hai tiếp theo cuộc họp đầu tiên tại NhậtBản tháng 11/2010.

Tham dự cuộc họp có các nhà lãnh đạo 9 nước thành viên gồm Australia, Brunei,Chile, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Tổng thốngHoa Kỳ Barack Obama chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp đã thông qua “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo thành viên Hiệp định Đốitác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương”, khẳng định đàm phán đã đạt thỏa thuận vềkhung tổng thể của Hiệp định.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những nỗ lực của cáccơ quan hữu quan các nước thành viên trong quá trình đàm phán gần 2 năm qua vànhất trí tiếp tục nỗ lực để có thể cơ bản hoàn tất văn bản pháp lý của Hiệpđịnh. Cuộc họp cũng đã hoan nghênh nguyện vọng của Nhật Bản và một số nước trongkhu vực mong muốn tham gia tiến trình đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định với quyếttâm đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cựcvào tiến trình đàm phán, góp phần tăng cường tiềm năng hợp tác và tính đa dạngcủa liên kết TPP.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các thành viên cùng nhau nỗ lực bảođảm tiến trình đàm phán hướng tới một Hiệp định cân bằng, thực sự đáp ứng mụctiêu phát triển bền vững của tất cả các thành viên, chú trọng thỏa đáng nguyêntắc “vì sự phát triển”, hợp tác nâng cao năng lực và quan tâm đầy đủ trình độphát triển khác nhau cũng như tính đa dạng của các thành viên.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cócuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Trong bầu khôngkhí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, lãnh đạo hai nước đã trao đổi ý kiến và đạtđược nhất trí về những phương hướng lớn để tăng cường sự tin cậy và làm sâu sắchơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, cũngnhư về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hainước gần đây. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh việc không ngừng củng cốvà tăng cường quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là chính sách nhất quán mang tầmchiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nướcTrung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc hết sứccoi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và Chính phủ ViệtNam thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước pháttriển lên tầm cao mới. Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức TrungQuốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữalãnh đạo cấp cao hai nước; thúc đẩy hợp tác về kinh tế thương mại một cách thựcchất và hiệu quả, thực hiện tốt Quy hoạch phát triển 5 năm về hợp tác kinh tếthương mại Việt Nam-Trung Quốc 2011-2016; tăng cường giao lưu giữa nhân dânhai nước, kể cả ở cấp trung ương và địa phương, trong đó chú ý đến các tổ chứcchính trị -xã hội và thế hệ trẻ hai nước; tăng cường công tác tuyên truyền hữunghị.

Lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi về vấn đề biển Đông, nhất trí giải quyếtthỏa đáng vấn đề biển Đông thông qua đàm phán hòa bình. Chủ tịch nước Trương TấnSang nêu rõ trong quá trình giải quyết vấn đề biển Đông, hai bên cần tuân thủnhững nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nghiêm túc thực hiện Thỏathuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luậtpháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và DOC.

Hai vị lãnh đạo cũng thống nhất sẽ phối hợp và hợp tác chặt chẽ để Hội nghị APEClần này thành công và đảm bảo lợi ích chính đáng của các nước đang phát triểntrong tiến trình khu vực hóa, toàn cầu hóa kinh tế thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sangthăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận lờivà mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình vàcác đồng chí lãnh đạo khác của Trung Quốc thăm Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịchnước Hồ Cẩm Đào cảm ơn và cho biết các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc sẽ sang thămViệt Nam vào thời điểm thích hợp.

Cũng trong ngày 12/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổngthống Nga Dmitry Medvedev. Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hết sức vui mừng trướcnhững bước tiến mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng mặc dù quan hệ phát triển rất tốt đẹp,song tiềm năng hai bên còn rất lớn; các bộ, ngành hai nước cần triển khai cóhiệu quả những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, chủ động tìm ra những biện phápthiết thực để thúc đẩy quan hệ. Chủ tịch nước đề nghị phía Nga đẩy mạnh tiến độthực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, kỹthuật quân sự, và đặc biệt cần đưa dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 trởthành biểu tượng mẫu mực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác mới giữa hai nước.

Tổng thống Medvedev hoàn toàn nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch nướcTrương Tấn Sang và bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thốnggiữa hai nước, hai dân tộc.

Tổng thống tin tưởng rằng việc phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác songphương hiện có, như triển khai Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên năm 2012 và tăngcường hoạt động của Ủy ban liên chính phủ cấp Phó Thủ tướng, sẽ góp phần thúcđẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cho rằng truyềnthống hợp tác trong lĩnh vực năng lượng rất tốt đẹp, góp phần vào sự phát triểnkinh tế-xã hội mỗi nước. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khuvực cùng quan tâm, đánh giá cao vai trò của mỗi nước trong các tiến trình, cơchế hợp tác ở khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác của Nga sớm thăm chính thức ViệtNam. Tổng thống Medvedev đã vui vẻ nhận lời và mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sangsớm thăm Liên bang Nga. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vui vẻ nhận lời thăm Ngavào thời gian thuận tiện cho cả hai bên.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Australia JuliaGillard. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng về sự pháttriển tốt đẹp của quan hệ song phương trong thời gian qua, đặc biệt trong cáclĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh, du lịch.Chủ tịch nước cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển xứng tầm đối tác toàndiện, nhưng tiềm năng để thúc đẩy quan hệ còn rất to lớn.

Lãnh đạo hai nước cần duy trì thăm viếng lẫn nhau và tiếp xúc song phương bênlề các hội nghị quốc tế; các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ để có các biện phápthiết thực nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Thủ tướng Gillard hoàn toàn nhất trí với những đánh giá của Chủ tịch nước,nhấn mạnh Australia coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốnthúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Australia.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Australia ủng hộ những nỗ lực cải cách, đổi mớihiệu quả của Việt Nam, rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong các dự án pháttriển. Thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bàytỏ cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Chính phủ Australia dành cho ViệtNam trong lĩnh vực ODA, đặc biệt là cầu Mỹ Thuận và dự án cầu Cao Lãnh. Hai bêncũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực vàquốc tế, nhất là các cơ chế do ASEAN làm trung tâm, EAS, APEC.

Trưa 12/11, Chủ tịch nước đã dự Đối thoại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Mỹ. Thamgia diễn đàn có đại diện gần 200 doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Diễn đàn do PhòngThương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại học Tổng hợp Hawaii tổchức. Chủ tịch nước đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Mỹvề môi trường kinh doanh, các chính sách đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục-đào tạo… của Việt Nam, các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ổn định kinh tếvĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã chứng kiến lễ kýThỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong đào tạo, Thỏa thuận về đào tạo thạc sỹquản trị kinh doanh giữa Trường Đại học Tổng hợp Haoai và Đại học Huế; và Thỏathuận về hợp tác đào tạo giữa Đại học Tổng hợp Haoai và Đại học Ngoại thương.

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và các thành viênchính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chiêu đãi chính thức vàbiểu diễn nghệ thuật do Tổng thống Hoa Kỳ cùng Phu nhân chủ trì để chào mừng cácvị lãnh đạo thành viên APEC. Đây là hoạt động mở đầu chương trình hoạt động củaHội nghị cấp cao APEC 19 chính thức diễn ra trong ngày 13/11 (giờ địa phương).

(TTXVN/Vietnam+)

(0) Bình luận
Chủ tịch nước dự cuộc họp cấp cao TPP
ss