Chồng đi tù, vợ ở nhà lập công ty "ma"

06/03/2018 09:23

Bức bí về kinh tế do chồng thụ án tù, Nguyễn Thị Giang (34 tuổi, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) đã nảy ý đồ mưu sinh bằng việc thuê người lập công ty rồi mua bán hóa đơn GTGT.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 2 đối tượng về hành vi mua bán hóa đơn gồm Nguyễn Thị Giang và Trần Thị Hoàn (35 tuổi, trú ở huyện Kinh Môn).

Cơ quan tố tụng xác định khoảng tháng 3.2016, Giang bắt đầu tìm cách kiếm tiền bằng “nghề” mua bán trái phép hóa đơn GTGT. 

Giang đã thuê Hoàng Văn Mạnh (42 tuổi, trú tại huyện Cẩm Giàng) đứng tên thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng tại huyện Kinh Môn, trả lương 2 triệu đồng/tháng. 

Toàn bộ quá trình đăng ký thành lập Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Mạnh Hùng HD (gọi tắt là Công ty Mạnh Hùng HD), trụ sở tại thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) đều do Giang hướng dẫn và bỏ kinh phí để Mạnh thực hiện, giữ chức danh Giám đốc. Sau đó, giấy tờ, hồ sơ, con dấu của Công ty Mạnh Hùng HD do Giang quản lý.

Với tư cách pháp nhân này, Giang thuê Trần Thị Hoàn làm kế toán công ty và bàn bạc thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn GTGT. Hoàn được nhận tiền công 2 triệu đồng/tháng, với nhiệm vụ hoàn thiện các thủ tục cho Công ty Mạnh Hùng HD, đi in, quản lý và viết hóa đơn GTGT. 

Giữa tháng 3.2016, Hoàn liên lạc với Mạnh cùng đến Chi cục Thuế huyện Cẩm Giàng làm thủ tục đăng ký in hóa đơn GTGT, thông báo phát hành hóa đơn cho Công ty Mạnh Hùng HD. Sau đó, Hoàn đã đặt in 10 quyển hóa đơn GTGT.

Ngoài ra, Hoàn còn cùng với Mạnh ra ngân hàng để mở tài khoản cho Công ty Mạnh Hùng HD nhằm phục vụ cho việc mua bán hóa đơn GTGT. Toàn bộ 10 quyển hóa đơn đã được Hoàn giao lại cho Giang quản lý.

Nhằm hợp thức hóa giấy tờ, Giang đã yêu cầu Mạnh ký vào các hóa đơn GTGT, nói rằng để phục vụ việc mua bán vật liệu xây dựng. Không chút nghi ngờ, Mạnh đã ký vào số hóa đơn không ghi rõ nội dung.

Cơ quan điều tra xác định Giang đã giao cho Hoàn các con dấu và 4 quyển hóa đơn GTGT cùng các chứng từ ngân hàng đã có chữ ký khống của Mạnh để Hoàn thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Giang dặn Hoàn bán các hóa đơn với giá 3% giá trị hàng hóa “khống” ghi trong hóa đơn. Sau khi bán được hóa đơn, Hoàn thu tiền mặt và thanh toán cho Giang. 

Ngày 25.8.2016, Giang đã thuê Nguyễn Văn Hòa (trú ở huyện Cẩm Giàng) đứng tên để nhận chuyển nhượng Công ty Mạnh Hùng HD từ Mạnh sang Hòa. Tương tự Mạnh, Hòa chỉ là giám đốc “giấy” chứ không tham gia điều hành hoạt động của công ty. 

Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra xác định từ cuối tháng 4 đến tháng 9.2016, Mạnh và Hoàn đã bán trái phép 79 tờ hóa đơn GTGT của Công ty Mạnh Hùng HD cho 17 doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Hải Dương, gây thiệt hại tiền thuế GTGT cho ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng. 

Cơ quan điều tra đã yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp của Công ty Mạnh Hùng HD kê khai thuế GTGT, nộp lại toàn bộ số tiền thuế GTGT gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Đã xác định 14 doanh nghiệp nộp khắc phục hơn 1,7 tỷ đồng.

Bị can Giang đã nộp hơn 1 tỷ đồng, trong đó có 740 triệu đồng là tiền được hưởng lợi từ việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT; Hoàn đã nộp 14 triệu đồng từ việc bán hóa đơn GTGT.

MINH THÚY

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chồng đi tù, vợ ở nhà lập công ty "ma"
    ss