Chính phủ Nga cân nhắc cấm xuất khẩu xăng dầu

24/05/2023 10:20

Các nguồn tin chính phủ và ngành xăng dầu cho biết Chính phủ Nga đang xem xét lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước.


Các máy bơm dầu tại giếng dầu Imilorskoye ở Kogalym, vùng Siberi, Nga

Các nguồn tin trên nhận định biện pháp này cũng sẽ có thể góp phần ngăn chặn tình trạng giá cả leo thang sau khi Bộ Tài chính Nga quyết định giảm trợ giá nhiên liệu cho các nhà máy lọc dầu.

Bên cạnh việc xem xét lệnh cấm xuất khẩu, Chính phủ Nga cũng có thể tăng khối lượng tối thiểu xăng ô tô bắt buộc bán ra trên sàn giao dịch hàng hóa. Ngoài ra, Bộ Tài chính dự định giảm 50% mức trợ cấp cho các nhà máy lọc dầu từ tháng 7 để bổ sung cho ngân sách quốc gia. Trước đó, Chủ tịch Liên minh nhiên liệu độc lập của Nga, ông Grigory Bazhenov cho biết giá xăng bán lẻ tại quốc gia Đông Âu này sẽ chỉ tăng nhẹ, bất chấp giá xăng A-95 trên sàn giao dịch tăng cao. Ông lưu ý rằng trong suốt năm 2022 và nửa đầu năm 2023, không có điều kiện tiên quyết nào để tăng giá bán loại nhiên liệu này.

Giá xăng A-95 trong phiên giao dịch trước đó đã tăng lên mốc cao nhất kể từ năm 2021, vượt ngưỡng 60.608 ruble/tấn, tăng thêm 1,72%. Giá xăng A-92 lên tới 52.280 ruble/tấn, tăng 1,91%.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chính phủ Nga cân nhắc cấm xuất khẩu xăng dầu