Du lịch

Chiêm ngưỡng tòa nhà cao nhất Trung Quốc

Theo VTC News 28/08/2023 16:14

Tháp Thượng Hải là tòa nhà cao nhất Trung Quốc hiện nay và là một trong những công trình tiêu biểu của thành phố Thượng Hải.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 1

Tháp Thượng Hải nằm ở khu tài chính thương mại Lục Gia Chủy (Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc), có diện tích 433.954 m2, với phần thân chính gồm 119 tầng và tổng chiều cao 632m, cao hơn nhiều Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải (492m) gần đó.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 2

Tháp Thượng Hải hiện là toà nhà cao thứ ba thế giới, sau khi tòa nhà Merdeka 118 (cao 679,2m ở Kuala Lumpur, Malaysia) được khánh thành năm 2022 và tháp Burj Khalifa (cao 828.2m ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 3

Tòa tháp cao nhất Trung Quốc này được thiết kế bởi công ty kiến trúc Genster của Mỹ cùng trưởng nhóm thiết kế - kiến trúc sư người Thượng Hải tên là Jun Xia. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2008 với kinh phí 14,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,4 tỷ USD) và hoàn thành vào năm 2016 sau gần 8 năm.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 4

Thiết kế của Tháp Thượng Hải được đánh giá là tinh tế và phức tạp, gồm 128 tầng được bao bọc bằng kính. Công trình trông giống như một cây đàn guitar, với thiết kế hình xoắn ốc không chỉ tăng mỹ quan mà còn đóng vai trò chống bão khi có thể phân tán sức gió. Điều này rất quan trọng bởi Thượng Hải là nơiư hứng chịu nhiều cơn bão mỗi năm.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 5

Ngoài ra, Tháp Thượng Hải cũng sử dụng hệ thống kết cấu khung - lõi ống khổng lồ cùng với hệ thống giảm chấn nặng 1.000 tấn, giúp tăng khả năng chống chịu của tòa nhà trước các thảm họa thiên nhiên khác như động đất.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 6

Bên cạnh đó, Tháp Thượng Hải còn được trang bị hơn 100 thang máy siêu tốc di chuyển với tốc độ 1.080m/phút tương đương với 65km/h. Không chỉ vượt trội về tốc độ di chuyển, hệ thống thang máy này còn có khả năng tái sinh điện tử giúp giảm lượng điện tiêu thụ 30% so với hệ thống thang máy thông thường. Tuy nhiên, mỗi hành khách cần phải vượt qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vào thang máy để đảm bảo an toàn.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 7

Giống như hầu hết các tòa nhà chọc trời cao tầng hiện đại, Tháp Thượng Hải không chỉ là tòa nhà hành chính mà còn là khách sạn, nơi triển lãm, giải trí. Mỗi khu vực trong tòa nhà này đều có nhà hàng, sân vườn, quán cà phê, cửa hàng tiện ích cùng hầm gửi xe khổng lồ với sức chứa 2.000 phương tiện.

Tòa nhà cao nhất Trung Quốc: Thiết kế phức tạp, hơn 100 thang máy siêu tốc - 8

Về đêm, toàn bộ bức tường kính bên ngoài của Tháp Thượng Hải được tô điểm bằng ánh đèn nhiều màu sắc, thể hiện sự sang trọng và tráng lệ của tòa nhà chọc trời, cũng như góp phần làm nổi bật sự phát triển thịnh vượng của thành phố Thượng Hải.

Theo VTC News
(0) Bình luận
Chiêm ngưỡng tòa nhà cao nhất Trung Quốc