Sức khỏe của thai nhi không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người mẹ trước và trong khi mang thai mà còn liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống trước đó của người bố.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Mc Gill (Ca-na-đa) công bố trên mạng tin CTV ngày 15-12, phụ nữ mang thai nên bảo đảm tiêu thụ đủ lượng vitamin B9 (còn gọi là folate) có trong rau xanh, ngũ cốc, trái cây và các loại thịt, hoặc acid folic để phòng ngừa sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên hàm lượng folate di truyền từ người bố cũng đóng vai trò quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển của bào thai.
Theo các nhà nghiên cứu, gen sinh sản của nam giới "ghi nhớ" toàn bộ lối sống và chế độ ăn uống thông qua các biểu sinh (epigenome), mạng lưới hợp chất bao bọc cấu trúc gen ADN.
Khi bị tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, các biểu sinh sẽ thay đổi cấu trúc gen và những thay đổi này sẽ được di truyền sang thế hệ con cái. Trong những yếu tố tác động tới các biểu sinh, việc thiếu folate sẽ dẫn tới nguy cơ dị tật cao.
Các nhà khoa học cảnh báo, mặc dù nhiều loại thức ăn hiện nay đã được bổ sung acid folic nhưng do nam giới thường có chế độ ăn nhiều chất béo, ăn đồ ăn nhanh hoặc mắc bệnh béo phì nên khả năng chuyển hóa vitamin B9 sẽ kém hiệu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe giống nòi.
Do vậy, những người chuẩn bị làm bố cần từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu hay ăn uống vô độ để tránh để lại hậu quả cho con cái.
(Theo TTXVN)