Chăm sóc lợn sau sinh

05/09/2015 09:55

Chăn nuôi lợn nái sinh sản đã và đang được nhiều hộ nông dân quan tâm để chủ động con giống và mang lại hiệu quả cao.


Song chăn nuôi lợn nái sinh sản khó hơn so với nuôi lợn thịt. Xin giới thiệu các khâu quan trọng trong giai đoạn chăm sóc lợn mẹ và đàn con sau sinh để người nuôi tham khảo:

+ Chuẩn bị chuồng úm và dụng cụ cần thiết khi heo mẹ sinh: Trước khi đẻ khoảng 15 ngày lợn mẹ cần được chuyển từ chuồng chửa sang chuồng đẻ. Khi lợn mẹ có những triệu chứng báo đẻ, người nuôi cần chuẩn bị chuồng úm. Chuồng úm phải có hệ thống bóng sưởi bảo đảm nhiệt độ chuồng khoảng 32 độ C. Lợn con sẽ được nhốt riêng vào những ngày đầu sau sinh.

Dụng cụ cần có để đỡ đẻ cho lợn nái: Chuẩn bị kéo, panh kẹp, thuốc sát trùng (cồn iodin) để sát trùng dây rốn cho lợn con.

+ Cho lợn con bú mẹ ngay sau sinh: Lợn con sau sinh được làm khô sạch sẽ, cắt dây rốn và cho bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Vì sữa non có nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất là protein và kháng thể.

* Chú ý: Người nuôi không nên cắt răng nanh ngay cho lợn con sau sinh vì làm vậy lợn con sẽ bị ê răng, bú kém hơn. Không nên để lợn con chậm bú mẹ vì sau sinh để lâu lợn con sẽ bị cứng hàm và không biết bú.

+ Cố định đầu vú cho lợn con: Giữa các vú, chất lượng và số lượng sữa cũng sẽ khác nhau. Cố định đầu vú cho lợn con nhằm mục đích nâng cao được sự đồng đều của đàn con. Cách này còn giúp cho lợn con có phản xạ trong khi bú, nâng cao chất lượng sữa mẹ. Vì nếu có sự tranh giành vú giữa các con, trạng thái của lợn mẹ sẽ không được ổn định thì khả năng cho sữa và chất lượng sữa sẽ giảm. Tốt nhất nên bố trí sắp xếp con nhỏ bú ở vú ngực, con to bú ở vú bụng.

+ Tiêm sắt cho lợn con: Lợn con sau sinh từ 2-3 ngày cần được tiêm sắt nhằm hạn chế thiếu máu, giúp lợn con hồng hào, và giảm được tỷ lệ tiêu chảy... Sau khi tiêm sắt cần phải nhỏ cầu trùng để hạn chế tiêu chảy. Các con lợn đực không để làm giống thì cần thiến khi lợn được 4-7 ngày tuổi.

+ Tập cho lợn con ăn: Sau khi sinh được 4-7 ngày, người nuôi có thể tập cho lợn ăn để làm quen với thức ăn. Nguyên tắc khi tập ăn là ăn ít thức ăn và ăn thường xuyên. Người nuôi có thể tăng lượng thức ăn theo từng ngày tùy theo nhu cầu của lợn con.

Sau khi lợn con đã ăn được thức ăn ngoài thì có thể cai sữa khi lợn con được khoảng 28 ngày tuổi bảo đảm trọng lượng trung bình của lợn con khi cai sữa đạt 6-7 kg.

Để giảm stress cho lợn con khi cai sữa người nuôi cần áp dụng một số biện pháp sau:

- Không nên cai sữa đột ngột. Chỉ nên giảm số lần bú của lợn con trước khi cai sữa 2-3 ngày và cho lợn mẹ ăn ít để giảm dần lượng sữa mẹ, giúp lợn mẹ không cương cứng vú.

- Nên cai sữa vào buổi tối bằng cách di chuyển lợn mẹ sang chuồng chửa để lại lợn con ở chuồng đẻ.

- Không nên cai sữa cho lợn con vào ngày có thời tiết bất lợi (mưa gió, thời tiết thay đổi đột ngột) hoặc khi lợn con đang bị bệnh.

- Ngày cai sữa nên cho lợn mẹ nhịn ăn, ngày thứ hai sau cai cho mẹ ăn bằng 1/3 khẩu phần bình thường. Ngày thứ 3 ăn tăng 2/3 khẩu phần và ngày thứ tư trở đi cho ăn bình thường.

KS. TRẦN THỊ LIÊN
(Trạm Khuyến nông Nam Sách)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chăm sóc lợn sau sinh