Cây xương rồng cũng có thể tạo ra dòng điện

29/03/2010 15:00

Các nhà khoa học Pháp thuộc Trung tâm quốc gia lần đầu tiên đã sản xuất đượcđiện từ cây xương rồng có thể thắp sáng được một bóng đèn.

Điện từ cây xương rồng. Ảnh minh họa


Đây là một phát minh quan trọng. Một cây xương rồng nhỏ bình thường trồng trongmột chậu đất cát trên ban công một phòng thí nghiệm của Trung tâm nghiên cứukhoa học ở Paris, nhưng khác thường ở chỗ nó là một "nhà máy điện nhỏ" có thểcung cấp điện sạch nhờ hai điện cực được cấy với enzym.

Các nhà khoa học người Pháp đã lợi dụng quá trình quang hợp trao đổi chất của lácây xương rồng, trong đó cây sẽ biến ánh nắng mặt trời thành năng lượng hóa học.Điều này xảy ra nhờ lá cây có chứa chất diệp lục chlorophyll.

Nó hấp thụ ánh nắng mặt trời và tạo ra các phản ứng hóa học bằng năng lượng củanó, sẽ biến carbon dioxide (CO2) và nước (H2O) thành glucose và oxy. Các nhàkhoa học đã tạo được dòng điện từ hai quá trình này, trực tiếp từ cây xương rồngvà không hề gây hại gì cho chúng.

Về nguyên tắc, "dòng điện xanh" được tạo ra trực tiếp từ các lá cây xương rồng.Đây là một cuộc cách mạng và từ "cây năng lượng" là một khái niệm hoàn toàn mớiđầy ý nghĩa, nhưng để có nguồn điện sử dụng cho đời sống thường nhật trongtrường hợp này còn rất xa vời. Tuy nhiên, nó là năng lượng sinh học sạch 100%.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cây xương rồng cũng có thể tạo ra dòng điện