Cây vả lộn ngược - điểm đến hút khách ở Naples

18/04/2023 08:11

Thay vì rễ cắm xuống đất, cây vả nằm ở tàn tích Baiae, thành phố Naples, Italy, lại mọc ngược.

Một trong những điều hút khách du lịch khi đến thăm tàn tích Baiae là cây vả lộn ngược. Thay vì mọc trên đất, rễ cây ăn sâu vào phần mái của một cổng vòm La Mã cổ đại, ngọn cây chúc xuống đất.


Cây vả mọc từ trên trần nhà ở tàn tích Baiae. Ảnh: Shutterstock

Đến nay, các nhà khoa học Italy vẫn chưa trả lời được chính xác cây mọc từ năm nào, và vì sao lại lộn ngược như vậy. Còn theo website du lịch Storie di Napoli, cây được tìm thấy từ những năm 1940, khi tàn tích Baiae bắt đầu được khai quật.

Theo Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia có trụ sở tại London, Anh, cây vả thường thích những nơi khô ráo, nhiều nắng. Chúng có bộ rễ khỏe và khả năng phát triển trong điều kiện ít nước, ở những nơi khắc nghiệt. Điều này giải thích cho việc cây vả tại Baiae có thể mọc ngược và tồn tại nhiều năm mà không cần tưới. Nếu du khách đến vào mùa xuân sẽ có cơ hội nhìn thấy cây vả còn ra lá xanh tươi tốt và ra quả.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy một cây vả mọc lộn ngược. Đó là điểm nổi bật của chuyến đi", một du khách để lại bình luận trên Tripadvisor.


Tàn tích Baiae nhìn từ trên cao. Ảnh: Wiki

Không chỉ có cây vả, tàn tích Baiae cũng là một điểm du lịch yêu thích của những người đam mê lịch sử, văn hóa. Baiae vốn là một khu nghỉ mát sôi động dành cho giới thượng lưu ở Italy thời La Mã cổ đại, được mệnh danh là "Las Vegas của Italy". Hiện một phần của thành phố đã chìm dưới nước. Năm 2002, chính quyền Italy đã cho thành lập Archaeological Marine Park of Baia (công viên khảo cổ dưới nước), mở cửa cho du khách.

Du khách cũng có thể mua tour thăm thành phố dưới nước bằng thuyền đáy kính hoặc lặn biển. Giá tour từ gần 300 USD cho 3 tiếng tham quan ngắm tàn tích có hướng dẫn viên đi cùng.


Lặn ngắm các tàn tích của thành phố cổ đại Baiae dưới đáy biển. Ảnh: Pinterest

Muốn tới tàn tích Baiae, du khách di chuyển đến Bacoli thuộc thành phố miền nam Naples, sau đó đi ô tô hoặc taxi tới Baiae, cách đó hơn 4 km. Naples là thành phố lớn thứ ba đất nước (sau Roma và Milan), thu hút gần 4 triệu khách du lịch mỗi năm trước dịch.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Cây vả lộn ngược - điểm đến hút khách ở Naples