Cây cô đơn ở Biển Chết

08/04/2023 21:40

Amiram Dora, "cha đẻ" của cây cô đơn thường chèo thuyền ra Biển Chết để đắp bùn, giúp cây đủ dinh dưỡng sinh tồn giữa điều kiện khắc nghiệt.

Biển Chết nằm giáp biên giới Jordan và Israel. Dù có chữ "biển" trong tên gọi, đây thực chất là một hồ nước với độ mặn gấp 10 lần nước biển, khiến hầu hết động thực vật không thể sinh tồn.

Tại đảo muối giữa hồ cách bờ 90 m có một cây, được nhiều người gọi là "cây cô đơn" hoặc "cây sinh tồn", nằm gần khu nghỉ mát Ein Bokek, cách thành phố Arad, Israel hơn 20 km. "Nó dường như lơ lửng giữa hư không", Jackson, blogger du lịch người Australia, chia sẻ.


Cây cô đơn nằm giữa Biển Chết. Ảnh: Flickr

Cây này không nảy mầm và phát triển tự nhiên mà là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của một nghệ sĩ địa phương Amiram Dora. Năm 2017, Dora đã mang cây tới trồng. Hàng ngày, anh chèo thuyền ra đảo, đắp bùn quanh gốc giúp cây có đủ chất dinh dưỡng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Dù vậy, cây không phát triển mạnh với cành lá sum sê, mà chỉ duy trì sự sống.

Sự tồn tại của cây này khiến nhiều người hiếu kỳ và được du khách biết đến nhiều hơn từ năm 2019, khi xuất hiện thường xuyên trên Instagram và báo chí nước ngoài, Khi quan sát kỹ, người ta thấy rễ cây bám xuống lớp muối trắng của đảo, chồi mọc ra từ cành cây.

Sau Covid-19, cây cô đơn là một trong những điểm đến thu hút du khách tới check-in. Lái xe là lựa chọn nhanh và dễ dàng nhất để đến đây. Nếu đi từ Tel Aviv hoặc Jerusalem, du khách chỉ mất khoảng 2 tiếng di chuyển.

"Đến bằng ô tô, hãy đỗ xe tại một trong những bãi nằm giữa khách sạn Leonardo Plaza và Herods", Catrina, cựu tiếp viên hàng không kiêm sáng lập blog du lịch 24hourslayover, nói. Từ vị trí này, du khách chỉ cần đi bộ vài trăm mét là đến bãi biển công cộng Hamei Zohar. Từ bờ biển, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hòn đảo.


Nhiều du khách đến và chụp ảnh cùng cây cô đơn. Ảnh: Alex in wanderland

Hãy tìm cầu tàu gần đó, đi bộ đến cuối cầu tàu rồi bơi từ đây đến đảo. Đây là cách tiếp cận hòn đảo ngắn nhất, theo Catrina. Theo nhận xét của nhiều du khách từng tiếp cận cây, đảo muối không xa nhưng bơi ở Biển Chết "là một thử thách" vì khó hơn nhiều so với bơi ở các vùng nước khác. Catrina cũng lưu ý mọi người cẩn thận không để nước biển vào mắt vì nồng độ muối cao, gây xót. "Nếu để nước vào mắt sẽ rất cay. Bạn sẽ phải nhắm mắt để bơi suốt quãng đường còn lại", cô nói.

Theo VnExpress

(0) Bình luận
Cây cô đơn ở Biển Chết