Cảnh sát Pháp trấn áp gần 1.000 người tìm cách vượt hầm Channel

18/12/2015 14:30

Các lực lượng an ninh được điều động đến hiện trường đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp dòng người quá khích ném các đồ vật về phía họ.
Người di cư và người tị nạn đụng độ với cảnh sát chống bạo động. (Nguồn: AFP)


Ngày 17-12, hàng trăm người di cư đã cố tìm cách vượt đường hầm Channel gần thành phố cảng Calais của Pháp để sang Anh, gây cảnh tượng hỗn loạn, khiến giao thông đình trệ và buộc lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Giới chức địa phương ước tính có khoảng 800-1.000 người ồ ạt đổ về đường hầm xuyên eo biển Manche nói trên, trong khi nguồn tin cảnh sát nhận định số lượng người di cư trong ngày lần này nhiều “chưa từng có.”

Các lực lượng an ninh được điều động đến hiện trường đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp dòng người quá khích ném các đồ vật về phía họ.

Người di cư thường tìm cách vượt hầm khi đêm xuống cũng như thường trả một khoản tiền “đắt cắt cổ” để bọn buôn người giúp họ thực hiện hành trình mạo hiểm, thậm chí là đe dọa tới tính mạng, tới phía bên kia đường hầm thuộc lãnh thổ Anh.

Khoảng 4.500 người trốn chạy khỏi nội chiến và nghèo đói tại Trung Đông, châu Phi và châu Á, hiện sống trong điều kiện vô cùng tồi tàn tại trại tạm Jungle ở Calais, dưới thời tiết lạnh giá.

Cách đây khoảng hai tuần, một nhóm nhỏ người di cư tại khu vực này cũng đã cố tìm cách vượt hầm Channel. Hầu hết người tị nạn và di cư mong muốn tới Anh do nói được tiếng Anh hoặc có người thân tại đây, trong khi số còn lại tin rằng sẽ có thể kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Xứ sở Sương mù. Tuy nhiên, trong vòng bảy tháng trở lại đây, đã có ít nhất 18 người bỏ mạng quanh khu vực đường hầm khi giấc mơ đổi đời còn dang dở.

Bất chấp an ninh được thắt chặt xung quanh trại Jungle ở Calais, giới chức Bỉ cho biết số lượng người di cư tìm cách đến Anh từ cảng Zeebrugge của Bỉ, cách Calais 130km về phía Bắc, vẫn liên tục gia tăng.


Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cảnh sát Pháp trấn áp gần 1.000 người tìm cách vượt hầm Channel
    ss