Thực phẩm trắng tinh, đặc biệt là hải sản, thường làm "mát mắt" ngườimua. Tuy nhiên, sản phẩm không thể trắng tự nhiên như thế, phần nhiềulà do chất tẩy trắng độc hại. Người dân hết sức cảnh giác.
Chất tẩy trắng dùng trong chế biến thực phẩm là các chất hóa học có khả năng làm mất màu của chất khác. Nó phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những liên kết không màu. Nhìn bên ngoài, người tiêu dùng có thể thấy màu sắc của món ăn rất trắng. Tuy nhiên, trong thực phẩm vẫn tồn tại nguyên vẹn hóa chất, bao gồm màu sắc nguyên thủy của món ăn và chất hóa học phá màu. Dùng những thực phẩm này, người tiêu dùng nghiễm nhiên ăn luôn hóa chất tẩy trắng kia.
Trên thực tế, chất tẩy trắng vẫn được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng chỉ giới hạn ở một số chất và hàm lượng cho phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người bán thường sử dụng hàm lượng vượt quá mức quy định. Một số hóa chất thường bị người kinh doanh sử dụng để tẩy trắng thực phẩm là: ô-xy già, pi-chô-trin (là chất tẩy trắng quang học, dùng trong công nghiệp), ma-giơ-si-um sun-phát (dùng trong nông nghiệp để giúp cây xanh quang hợp tốt hơn)... Các chất này phần lớn không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Với những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, không địa chỉ, tên tuổi của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không hạn sử dụng, màu sắc bất thường... thì người tiêu dùng không nên mua. Sau khi mua thực phẩm từ chợ về, nên rửa thật sạch dưới vòi nước, ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm hàm lượng chất tẩy. Hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn. Hãy tự tay nấu nướng để bảo đảm an toàn.
(Theo Tuổi trẻ)