Một bát canh nóng hổi với thịt cá mềm ngọt, rau ngót man mát, dậy mùi thơm của hành khô giúp bữa cơm chiều thêm ngon miệng.
Cách làm
1. Sơ chế và tẩm ướp
Cá làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch. Đun sôi nồi nước cùng một nhánh gừng đập dập, 1 củ hành khô đập dập cho thơm, rồi cho cá vào luộc chín. Vớt cá ra để nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ tách lấy phần thịt cá, ướp chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu cho đậm vị. Phần xương cá thì giã nhỏ hòa cùng nước luộc cá, lọc lấy nước làm canh.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho cá đã ướp vào xào sơ cho thấm vị rồi múc ra để riêng. Tiếp tục phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại, cho rau ngót vào xào nhanh trên lửa lớn cho mềm. Đổ phần nước luộc cá đã lọc vào đun sôi. Trút phần cá đã xào vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, múc canh ra thưởng thức nóng.
Bát canh cá nóng hổi, thịt cá mềm, rau ngót man mát, nước canh ngọt thanh tự nhiên. Món này vừa đủ dinh dưỡng lại lành, tốt cho sức khỏe.
Có nhiều cách sơ chế khử mùi tanh của cá như chà xát chanh, muối hạt hoặc rửa bằng nước vo gạo.
Nếu có cá rô đồng bụng trứng là ngon nhất, hợp với nấu canh rau ngót.
Tùy theo khẩu vị, có thể xào sơ rau ngót hoặc đun sôi nước canh cho rau ngót vào.
Nếu không có rau ngót, thay bằng rau cải xanh nấu canh cá cũng rất hợp và ngon.
Theo VnExpress