Căng thẳng Mỹ - Trung lan đến Myanmar

19/07/2020 18:25

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã mạnh mẽ cáo buộc Mỹ về hành động bôi nhọ quá đáng về Trung Quốc và gây chia rẽ giữa nước này với những người láng giềng ở Đông Nam Á trong vấn đề Biển Đông và Hong Kong.


Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan dàn đội hình ở Biển Đông ngày 17.7. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương

Theo Hãng tin Reuters, phản ứng lại tuyên bố phía Mỹ ngày 18.7 về việc Bắc Kinh đang phá hoại chủ quyền của các nước láng giềng, Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar cho biết các cơ quan của Mỹ ở nước ngoài đang làm "những điều kinh tởm" để kiềm chế Trung Quốc, thể hiện một "bộ mặt ích kỷ, đạo đức giả, đáng khinh và xấu xí".

Tuần qua, Mỹ ra tuyên bố ủng hộ các đồng minh và đối tác tại Đông Nam Á trong bảo vệ quyền chủ quyền với các nguồn tài nguyên biển, thống nhất với các quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế. Mỹ bác bỏ hầu hết những yêu sách phi lý mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông.

Trong một tuyên bố ngày 18.7, Đại sứ quán Mỹ tại Yangon (Myanmar) gọi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hong Kong, nơi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới mang tính cứng rắn, là một phần của "một khuynh hướng lớn hơn nhằm phá hoại chủ quyền của các nước láng giềng".

Tuyên bố của Mỹ chỉ ra sự tương đồng giữa hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và Hong Hong với những dự án đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc ở Myanmar. Mỹ từng cảnh báo với Myanmar về "bẫy nợ" này cũng như tình trạng buôn bán phụ nữ Myanmar sang Trung Quốc làm cô dâu và tuồn ma túy từ Trung Quốc vào Myanmar.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ viết: Đây là cách đánh mất chủ quyền thời hiện đại phổ biến - không phải do những hành động gay cấn, công khai, mà thông qua một chuỗi liên tục các vụ việc nhỏ dẫn đến sự xói mòn theo thời gian".

Trong phản ứng của mình, Trung Quốc khẳng định tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ ở Yangon đã thể hiện thái độ "ghen tị một cách cay đắng" với "mối quan hệ Trung Quốc - Myanmar hưng thịnh" và là "một trò hề khác mà nhà chức trách Mỹ tiến hành để chuyển sự chú ý của dư luận ra khỏi các vấn đề trong nước và kiếm lợi ích chính trị ích kỷ trên toàn cầu". 

"Trước tiên, Mỹ nên nhìn vào gương để xem liệu bây giờ mình có còn giống một quốc gia lớn hay không", Đại sứ quán Trung Quốc chọc ngoáy phía Mỹ.

Phóng viên Reuters đã liên lạc cả hai đại sứ quán nhưng đều không nhận được phản hồi hay bình luận thêm. 

Myanmar đang trở thành "chiến trường" mà Mỹ và Trung Quốc tranh giành ảnh hưởng kể từ khi mối quan hệ giữa chính quyền Yangon và phương Tây trở nên căng thẳng vì bất đồng trong cách đối xử của họ đối với người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Căng thẳng Mỹ - Trung lan đến Myanmar
    ss