Cần hiểu đúng về dịch cúm gia cầm

19/03/2014 11:49

Hiện nay, dịch cúm gia cầm mới chỉ bùng phát tại huyện Thanh Hà và Gia Lộc nhưng một số người chăn nuôi ở các địa phương khác như Ninh Giang, Tứ Kỳ... đã bị ảnh hưởng.


Các loại gia cầm, thủy cầm, sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm đã không tiêu thụ được hoặc bán với giá rẻ. Nhiều người dân quay lưng không sử dụng các sản phẩm từ gia cầm vì lo sợ bị dịch cúm. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nói chung và gây thiệt hại cho người dân nói riêng.

Theo quy định, khi có dịch cúm, toàn bộ gia cầm, thủy cầm của gia đình hoặc trang trại đó sẽ bị tiêu hủy. Ngành chức năng áp dụng nhiều biện pháp để dập dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan ra bên ngoài. Trong những ngày có dịch, các ngành chức năng, nhất là cán bộ thú y cơ sở tập trung giám sát tình hình chăn nuôi của địa phương nên sẽ không có gia cầm, thủy cầm ốm tiêu thụ trên thị trường. Hơn nữa, vi-rút cúm gia cầm sẽ chết khi nấu ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.

Để dịch cúm gia cầm không ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, các ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Người chăn nuôi cần áp dụng nghiêm túc các quy định trong chăn nuôi, không được giấu dịch, không được bán chạy sản phẩm bị bệnh. Người dân vẫn có thể sử dụng gia cầm, thủy cầm và các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Khi làm gà, vịt mọi người cần có biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, găng tay. Gà, vịt phải nấu chín kỹ trước khi ăn...  

THANH HÀ(TP Hải Dương)

(0) Bình luận
Cần hiểu đúng về dịch cúm gia cầm