Nông dân huyện Kinh Môn trồng hành vụ đông thường muộn hơn nơi khác, để củ hành già hơn và thu hoạch vào dịp áp và sau Tết Nguyên đán.
Sau khi thu hoạch, nông dân phơi hong hành rồi bán tái dần một phần, còn lại thì cất trữ, bảo quản để bán giống. Do trời nồm ẩm kéo dài hơn 1 tháng nay đã khiến cho việc cất trữ và bảo quản hành của nông dân rất khó khăn, đặc biệt là các xã trồng hành củ tập trung như Lạc Long, Quang Trung, Thăng Long...
Ở Kinh Môn, trung bình mỗi gia đình trồng khoảng từ 2-5 sào hành củ, có hộ trồng nhiều lên tới hàng mẫu. Vụ đông năm nay, hành củ lại được mùa (mỗi sào năng suất đạt từ 8 - 9 tạ). Vì vậy, trong khuôn viên của mỗi gia đình đang phải chứa từ 2- 5 tấn hành củ. Trên tường, trong nhà hay gác bếp... đâu đâu cũng có hành treo hoặc chất đống. Do trời nồm ẩm (độ ẩm không khí nhiều ngày lớn hơn 80%) khiến hành củ có nguy cơ mọc mầm và rễ, dẫn đến thối hỏng. Lượng hành buộc túm dọc treo dàn cũng đang rụng nhiều xuống nền nhà ẩm ướt vì cuống hành bị thối. Nhiều hộ đang phải gồng mình huy động nhân lực trong gia đình, thuê cả nhân công để cắt hành rồi dùng quạt điện, lò sưởi, bếp than... để hong khô. Tuy nhiên, vì độ ẩm trong nhà lúc nào cũng rất cao nên càng quạt càng đưa ẩm vào hành.
Chính vì thời tiết không thuận lại không có máy sấy để hong khô hành nên nông dân phải đồng loạt bán hành tái với giá chỉ bằng một nửa so với hành tươi trước đây.
Đề nghị các cấp, các ngành liên quan cần quan tâm giúp đỡ nông dân mua trang thiết bị, tư vấn kỹ thuật để bảo quản hành củ; làm cầu nối, tạo điều kiện cho các công ty bảo quản nông sản có thể ký kết hợp đồng với nông dân để họ không phải bán hành củ ồ ạt để rồi bị ép giá như hiện nay.
TRẦN THỊ LIÊN (Trạm Khuyến nông Nam Sách)