Cần công khai thông tin định giá AVG

05/08/2016 11:29

Dù giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng các thông tin liên quan đến thương vụ mua AVG của MobiFone không được công bố công khai sau khi hoàn tất.

Cần công khai thông tin định giá AVG

Theo các chuyên gia, là một doanh nghiệp nhà nước, MobiFone cần công khai thông tin
về định giá AVG. Trong ảnh: một cửa hàng MobiFone tại TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Ngày 19-8-2015, Tổng Giám đốc MobiFone có văn bản yêu cầu lập dự án đầu tư dịch vụ truyền hình và chưa đến một tuần, ngày 24-8, Công ty TNHH chứng khoán ngân hàng thương mại CP Vietcombank (VCBS) đã phát hành báo cáo tư vấn về đánh giá AVG.

Đến ngày 9-9, nhóm cổ đông của AVG cũng có văn bản gửi tới MobiFone liên quan thương vụ mua bán sáp nhập. Và ngày 10-9, phương án mua AVG kèm những tính toán nguồn vốn dự kiến, đánh giá ảnh hưởng của thương vụ tới MobiFone đã được các bộ phận chức năng trình lên Tổng Giám đốc MobiFone.

AVG được 3 doanh nghiệp (DN) thẩm định giá đưa ra những con số chênh nhau khá lớn. Công ty TNHH kiểm toán AASC định giá AVG lên tới hơn 33.000 tỷ đồng, trong khi Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP.HCM định giá hơn 18.500 tỷ đồng và Công ty thẩm định giá AMAX (do Bộ Tài chính cấp phép) chỉ đưa ra con số khoảng 16.500 tỷ đồng.

Trước đó với tư cách là đơn vị tư vấn, VCBS đã đưa ra phương án “thận trọng” nhưng cũng định giá AVG lên tới 24.500 tỷ đồng.

TS Phạm Thế Anh (ĐH Kinh tế quốc dân) cho rằng việc MobiFone thuê 3 doanh nghiệp tư vấn “nghe có vẻ tốt, nhưng thực tế chưa thể bảo đảm được kết quả khách quan, chính xác”.

“Nếu chỉ tính giá trị hữu hình và triển vọng kinh doanh truyền hình kỹ thuật số, giá trị AVG không lớn như định giá” - ông Thế Anh nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Thế Anh, cách tốt nhất là MobiFone phải công khai thương vụ mua bán bởi đây là doanh nghiệp nhà nước, tài sản là của người dân, trong khi AVG là một doanh nghiệp bình thường, không thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Trên thực tế, hoạt động mua bán sáp nhập có thể là cơ hội để các bên nâng giá nhằm đem lợi đến cho một số cá nhân hay tổ chức liên quan, nên càng không thể giấu giếm.

“Nếu thông tin không công khai, người ta có quyền nghi ngờ và tôi cũng nghi ngờ có thể có lợi ích nhóm” - ông Thế Anh nói.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cần công khai thông tin định giá AVG
    ss